“Không bán giá quá cao” nhưng vắc xin Covid-19 của TQ đắt gấp 14 lần vắc xin Nga?

Thứ Ba, ngày 18/08/2020 19:50 PM (GMT+7)

Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc cho biết, họ cam kết không bán vắc xin Covid-19 với giá quá cao và vắc xin do nước này sản xuất có thể xuất hiện trên thị trường vào cuối năm nay, Thời báo Hoàn cầu đưa tin.

Lưu Kính Trinh – Chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) – cho biết, vắc xin Covid-19 do công ty này sản xuất sẽ có giá dưới 1.000 nhân dân tệ (144 USD) cho 2 liều.

Ông Lưu nhấn mạnh, đây là mức giá không hề cao khi vắc xin Covid-19 của họ được bán ra thị trường.

Theo ông Lưu, không phải tất cả 1,4 tỷ người Trung Quốc đều cần tiêm vắc xin để có thể phòng ngừa dịch bệnh. Sinh viên các trường đại học và những lao động trong các thành phố lớn, đông đúc nên được tiêm vắc xin Covid-19 trước tiên. Những người sống ở khu vực nông thôn, mật độ dân số thấp thì có thể lựa chọn tiêm vắc xin hay không.

Việc Sinopharm bán vắc xin Covid-19 ra thị trường sẽ bắt đầu ngay sau khi hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3 ở nước ngoài.

Ông Lưu nói rằng, vắc xin Covid-19 của Sinopharm sẵn sàng bán ra thị trường vào tháng 12 năm nay.

Sinopharm có 2 ứng viên vắc xin Covid-19 được thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 ở Bắc Kinh, Vũ Hán. Giai đoạn cuối bước vào thử nghiệm lâm sàng ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

“Bản thân tôi đã được tiêm thử nghiệm 2 liều vắc xin. Tôi không cảm thấy bất kỳ tác dụng phụ nào”, ông Lưu nói.

“Không bán giá quá cao” nhưng vắc xin Covid-19 của TQ đắt gấp 14 lần vắc xin Nga? - 1

Vắc xin do Trung Quốc sản xuất có thể cao hơn nhiều lần so với Nga (ảnh: Reuters)

Nhà máy vắc xin của Sinopharm ở Bắc Kinh có thể sản xuất 120 triệu liều vắc xin Covid-19 mỗi năm. Một phân xưởng khác ở Vũ Hán có thể cung cấp 100 triệu liều vắc xin mỗi năm.

Giá vắc xin Covid-19 của Sinopharm được cho là khá đắt so với giá vắc xin của Nga.

Theo ông Alexey Repik, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dược R-Pharm của Nga, 2 liều vắc xin Covid-19 do nước này sản xuất chỉ có giá từ 10 USD trở lên.

“Theo ước tính của chúng tôi, trên thị trường xuất khẩu, 2 liều vắc xin ngừa Covid-19 sẽ có giá ít nhất 10 USD. Giá của những liều đầu tiên có vẻ sẽ cao hơn”, ông Repik nhận xét và nói thêm rằng, giá vắc xin của Nga sẽ rẻ hơn khi sản lượng đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng.

Hôm 11.8, Trung Quốc đã cấp bằng sáng chế vắc xin Covid-19 đầu tiên cho công ty dược phẩm sinh học CanSino Biologics với loại vắc xin mang tên Ad5-nCOV.

Công ty CanSino bắt đầu thử nghiệm vắc xin giai đoạn 3 ở Ả Rập Saudi và đang đàm phán với Nga, Brazil và Chile để khởi động thử nghiệm tại các nước này.

Nguồn: http://danviet.vn/khong-ban-gia-qua-cao-nhung-vac-xin-covid-19-cua-tq-dat-gap-14-lan-vac-xin-nga...

Vì sao chủng Covid-19 đột biến lây lan gấp 10 lần ở Malaysia lại là ”điều tốt”?

D614G – dạng đột biến mới của Covid-19 được phát hiện ở Malaysia và một số nước châu Âu – có thể dễ lây lan hơn...

Theo Vương Nam – Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung