TQ: Giới trẻ đua nhau "nằm ườn", ông Tập Cận Bình lên tiếng

Thứ Hai, ngày 25/10/2021 06:00 AM (GMT+7)

Việc trào lưu “ping tang” (nằm ườn) lan rộng khắp các trang mạng xã hội Trung Quốc và được giới trẻ hưởng ứng buộc Chủ tịch Tập Cận Bình phải lên án công khai.

TQ: Giới trẻ đua nhau "nằm ườn", ông Tập Cận Bình lên tiếng - 1

Nhiều người trẻ tuổi ở Trung Quốc chỉ muốn nằm cả ngày, không làm việc (ảnh: SCMP)

“Cần phải ngăn chặn sự trì trệ xã hội, phát triển các chương trình động viên phấn đấu, tạo động lực làm giàu và hình thành môi trường làm việc mà mọi người đều muốn tham gia. Phải đặc biệt tránh tình trạng nằm yên, không chịu lao động”, ông Tập Cận Bình phát biểu hôm 15.10.

Phát biểu trên của ông Tập nhằm công kích “nằm ườn” - xu hướng đang lan nhanh như cháy rừng trên các mạng xã hội Trung Quốc, cổ xúy giới trẻ nước này làm việc ít đi, hưởng thụ nhiều hơn.

Theo những người ủng hộ “nằm ườn”, họ chỉ cần làm việc để duy trì mức sống tối thiểu, không cần cố gắng phấn đấu vì những thứ “không cần thiết” như nhà lầu, xe hơi, hàng hiệu… Xu hướng này tấn công trực diện vào “giấc mộng Trung Hoa” với một nước Trung Quốc “trẻ hóa vĩ đại” mà ông Tập Cận Bình đặt nhiều kỳ vọng.

Giới chức Trung Quốc cho rằng, “nằm ườn” chỉ đơn giản đang thể hiện sự lười biếng của một bộ phận giới trẻ nước này và cần phải bị loại trừ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trào lưu này thể hiện thái độ chống đối xã hội khi một người đã chán làm việc “đến tận xương tủy”.

“Cuộc sống đơn giản lắm. Chỉ cần nằm im và nằm im”, Luo Huazhong – thanh niên 20 tuổi – chia sẻ trên mạng xã hội Baidu Tieba.

Luo mô tả cuộc sống của mình rất thoải mái, không hề áp lực vì tôn thờ “nằm ườn”. Anh thậm chí còn làm công việc mình cho là hoàn hảo nhất: Đóng giả xác chết.

“Tôi sống không tham vọng, không chịu sức ép, không việc làm ổn định. Tôi ở với bố mẹ tại Chiết Giang. Khi nào có hứng, tôi lái xe 3 tiếng để tới thành phố Đông Dương, nơi có xưởng phim lớn nhất Trung Quốc để chơi và làm việc”, Luo chia sẻ.

Bài viết của Luo kèm theo bức ảnh đang nằm ngủ đã thu hút lượng lớn người hưởng ứng và chia sẻ trên mạng xã hội.

TQ: Giới trẻ đua nhau "nằm ườn", ông Tập Cận Bình lên tiếng - 2

 “ping tang” (nằm ườn) – trào lưu bị ông Tập lên án (ảnh: SCMP)

“Không phải tôi chỉ nằm mà không làm điều gì. Tôi chỉ thấy cuộc sống này có nhiều thứ không đáng để mình quan tâm và dành sức lực để làm”, Luo viết.

Tôn chỉ của những người “nằm ườn” là “làm một ngày lương, chơi đủ 3 ngày”. Họ có thể ngủ trong công viên, ăn mì gói và chơi game cho đến hết tiền mới đi làm trở lại.

Những người “nằm ườn” tuyên chiến trực tiếp với văn hóa “996” (làm từ 9 sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày/tuần) ở Trung Quốc. Họ cho rằng “996” không giúp một người đủ tiền mua nhà, mua xe, càng không đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống hạnh phúc, vì vậy không việc gì phải cố gắng.

Theo các cố vấn kinh tế chính phủ Trung Quốc, về lâu dài, trào lưu “nằm ườn” không chỉ làm giảm tăng trưởng kinh tế mà còn đe dọa đến tỷ lệ sinh của quốc gia tỷ dân.

Ngoài ra, việc nằm quá nhiều và không vận động sẽ làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh rối loạn thể chất, tinh thần, thậm chí dẫn đến tử vong.

“Việc giới chức Trung Quốc lo ngại “nằm ườn” là điều dễ hiểu. Nếu trào lưu này lan rộng, giới trẻ sẽ trở nên nghi ngờ xã hội, không còn mục đích sống. Nền kinh và phúc lợi xã hội của một quốc gia có thể sụp đổ vì trào lưu này”, Gavin Sin Hin Chiu – cựu phó giáo sư đại học Thâm Quyến – nhận định.

Lời kêu gọi hôm 15.10 của Chủ tịch Tập Cận Bình về xã hội trong đó “mọi người đều tham gia lao động” được đưa ra chỉ 3 ngày trước khi giới chức Trung Quốc thông báo rằng, tỷ lệ tăng trưởng GPD của nước này đang chững lại.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-gioi-tre-dua-nhau-nam-uon-ong-tap-can-binh-len-tieng-502021251055834728.htm

Báu vật vô giá của Tần Thủy Hoàng, nhiều đời vua cố sống cố chết chiếm đoạt giờ ở đâu?

Với 4 chữ “mãi mãi trường tồn” và chế tác từ khối ngọc quý giá bậc nhất Trung Quốc, ngọc tỷ của Tần Thủy Hoàng...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung