TQ đạo nhái chiến đấu cơ Su-30 Nga: Thực hư ưu việt hơn cả bản gốc

Thứ Sáu, ngày 26/03/2021 00:30 AM (GMT+7)

Một phi công Trung Quốc tuyên bố chiến đấu cơ J-16 “không có sai sót” và hoàn toàn vượt trội phiên bản Su-30 của Nga.

TQ đạo nhái chiến đấu cơ Su-30 Nga: Thực hư ưu việt hơn cả bản gốc - 1

Chiến đấu cơ J-16 được Trung Quốc phát triển từ nguyên mẫu Su-30.

Hôm 25.3, tờ Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn lời kể của một phi công lái chiến đấu cơ J-16, cho rằng J-16 còn ưu việt hơn phiên bản Su-30 của Nga.

J-16 là chiến đấu cơ hai chỗ ngồi, đa năng, được Tập đoàn Hàng không Thẩm Dương chế tạo, phát triển từ nguyên mẫu Su-30 của Nga.

Wang Songxi, phi công thuộc biên chế Không quân Trung Quốc ở Quân khu miền Bắc, nói trên tờ Hoàn Cầu: “Về hiệu năng, J-16 vượt trội hơn tất cả những máy bay mà tôi từng điều khiển. J-16 có bước tiến vượt trội trong hệ thống radar và khai hỏa”.

Wang nói J-16 và Su-30 trông rất giống nhau ở vẻ ngoài, nhưng “bên trong lại rất khác”. “Có khoảng cách đáng kể về công nghệ, J-16 hiện đại hơn Su-30 nhiều”, Wang nói.

Jiang Jiaji, một phi công khác trả lời trên tờ Hoàn Cầu: “J-16 có khả năng tàng hình tốt hơn, nghĩa là phản xạ radar thấp hơn nhờ lớp sơn đặc biệt màu xám bạc”.

Theo báo Mỹ Newsweek, chuyện Trung Quốc đạo nhái các chiến đấu cơ Nga không phải là mới.

Kể từ lần đầu tiên nhận chiếc Su-27 mua của Nga, Trung Quốc đã phát triển một loạt các dòng máy bay nội địa dựa trên máy bay Nga. Chiến đấu cơ J-11 là phiên bản Trung Quốc sản xuất lại từ Su-27, trong khi J-16 là phiên bản phát triển từ Su-30. Trung Quốc cũng “đạo nhái” chiến đấu cơ Su-33 của Nga để tạo ra phiên bản tiêm kích hạm nội địa J-15.

TQ đạo nhái chiến đấu cơ Su-30 Nga: Thực hư ưu việt hơn cả bản gốc - 2

Chiến đấu cơ Su-30 của Nga.

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), tính đến thời điểm năm 2019, Trung Quốc sở hữu ít nhất 90 chiếc J-16. Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh (RUSI) đánh giá, J-16 là “chiến đấu cơ đa năng uy lực nhất của Trung Quốc”.

Tuy nhiên, báo Mỹ đánh giá đây chỉ là thông tin mang ý nghĩa tuyên truyền của truyền thông Trung Quốc, do Bắc Kinh đến nay vẫn còn loay hoay chưa sản xuất được động cơ nội địa có độ bền và khả năng hoạt động tin cậy như máy bay Nga.

Các chiến đấu cơ J-16 sử dụng động cơ nội địa WS-10A do Tập đoàn Hàng không Thẩm Dương sản xuất. Nhưng phải đến tháng 1.2021, tập đoàn này mới thông báo hoàn thiện xong phiên bản WS-10C hoạt động “tương tự như phiên bản động cơ AL-31F” của Nga.

AL-31 là động cơ được sản xuất đại trà cho các dòng máy bay Sukhoi của Nga. Moscow cũng xuất khẩu phiên bản hạn chế của mẫu động cơ này cho dòng máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc.

Trung Quốc có thể vượt trội hơn Nga trong lĩnh vực áp dụng công nghệ mới vào các chiến đấu cơ hiện có, bao gồm năng lực thông tin liên lạc và tác chiến điện tử.

Nhưng độ bền, khả năng hoạt động tin cậy và đặc biệt là điểm yếu về động cơ là điều mà các máy bay Trung Quốc chưa thể sánh bằng Nga trong tương lai gần, báo Mỹ kết luận.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-dao-nhai-chien-dau-co-su-30-nga-thuc-hu-uu-viet-hon-ca-ban-goc-502021263028...

Hậu quả Trung Quốc hứng chịu khi đạo nhái chiến đấu cơ Nga

Trung Quốc đang rơi vào thế khó khi không có đủ số lượng tiêm kích hạm J-15 phục vụ cho tàu sân bay đóng mới trong khi...

Theo Đăng Nguyễn - Newsweek (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung