Chiến đấu cơ Đài Loan - Trung Quốc "chạm trán": Phản ứng bất ngờ từ máy bay TQ 

Thứ Tư, ngày 07/10/2020 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong cuộc "chạm mặt" giữa chiến đấu cơ Trung Quốc và Đài Loan hôm 7/10, máy bay chiến đấu của Không quân Trung Quốc đã có phản hồi cảnh báo lần đầu tiên trong năm nay. 

Chiến đấu cơ Đài Loan - Trung Quốc "chạm trán": Phản ứng bất ngờ từ máy bay TQ  - 1

Ảnh minh họa: Lockheed Martin

Truyền thông đảo Đài Loan hôm 7/10 cáo buộc, các chiến đấu cơ Trung Quốc đã xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của đảo Đài Loan trong nhiều ngày kể từ giữa tháng 9.

Sáng 7/10, Lực lượng theo dõi máy bay Đài Loan cho biết chiến đấu cơ Đài Loan và Trung Quốc đã có cuộc "chạm trán" lúc 5h20 cùng ngày. Thời điểm đó, chiến đấu cơ Trung Quốc bị cáo buộc bay lượn ở độ cao 7.000 mét ở góc tây nam vùng ADIZ của Đài Loan.  

Lúc 9h31, Lực lượng theo dõi máy bay Đài Loan chia sẻ đoạn âm thanh trên trang Facebook ghi lại phản hồi bất ngờ từ chiến đấu cơ Trung Quốc. 

Theo đoạn âm thanh, một phi công Đài Loan phát cảnh báo: "Phòng không Đài Loan phát cảnh báo. Chiến đấu cơ Trung Quốc ở độ cao 7.000 mét chú ý. Bạn đã xâm nhập vùng ADIZ của chúng tôi, ảnh hưởng đến an toàn khi bay. Chúng tôi yêu cầu bạn quay đầu và rời đi ngay lập tức".

Không giống những lần "chạm trán" trước đây khi chiến đấu cơ Trung Quốc thường "im lặng", lần này chiến đấu cơ Trung Quốc bất ngờ hồi đáp: "Khu vực Đài Loan, tôi thuộc Lực lượng Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Tôi đang trong khóa huấn luyện thường lệ. Vui lòng không can thiệp vào hoạt động của chúng tôi".

Theo Taiwan News, tiếng động cơ phát ra từ đoạn ghi âm cho thấy nhiều khả năng chiến đấu cơ Trung Quốc là máy bay săn ngầm Y-8. 

Một chuyên gia chia sẻ với Taiwan News rằng, phản hồi bất ngờ từ phía Trung Quốc cho thấy nhiều điều. Thứ nhất, cụm từ "khu vực Đài Loan" cho thấy Trung Quốc coi khu vực ADIZ của Đài Loan là lãnh thổ của nước này và xem việc ngăn chặn của phòng không Đài Loan là hành động can thiệp. 

Ngoài ra, việc sử dụng từ "huấn luyện" để phía Đài Loan hiểu rằng đây không phải một hành động thù địch. 

Kể từ ngày 17/9 đến 27/9, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan tuyên bố chiến đấu cơ săn ngầm Y-8 của Trung Quốc đã 10 lần hoạt động gần hòn đảo trong 6 ngày khác nhau. Tất cả đều hoạt động ở khu vực phía tây nam hòn đảo. 

Truyền thông Đài Loan hôm 27/9 đưa tin, chiến đấu cơ săn ngầm Y-8 của Trung Quốc sáng 27/9 một lần nữa tiếp cận Đài Loan cùng máy bay cảnh báo sớm KJ-500. Đây là ngày thứ 12 liên tiếp chiến đấu cơ của PLA tiến vào khu vực mà Đài Loan tuyên bố là vùng ADIZ của hòn đảo này.

Nguồn: http://danviet.vn/chien-dau-co-dai-loan-trung-quoc-cham-tran-phan-ung-bat-ngo-tu-may-bay-tq-5020...

Muốn trở thành Tổng thống Mỹ, cần những tiêu chuẩn gì?

Cả thế giới đang chú ý tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới giữa 2 ứng viên Donald Trump và Joe Biden. Không...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Taiwan News (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan
Báo lỗi nội dung