Úc: Đang giải cứu 270 con cá voi hoa tiêu mắc cạn, phát hiện thảm cảnh đau lòng khác

Thứ Tư, ngày 23/09/2020 18:45 PM (GMT+7)

Trong khi đang nỗ lực đưa 270 con cá voi bị mắc cạn tại bang Tasmania, Úc trở lại biển, các tình nguyện viên lại phát hiện ra một thảm cảnh kinh hoàng khác.

  

Úc: Đang giải cứu 270 con cá voi hoa tiêu mắc cạn, phát hiện thảm cảnh đau lòng khác - 1

Lực lượng cứu hộ bất ngờ phát hiện xác của 200 con cá voi chết ở bang Tasmania, Úc (ảnh: The Guardian)

Ngày 23.9, lực lượng cứu hộ cá voi ở Úc phát hiện tổng cộng 470 con cá voi hoa tiêu bị mắc cạn ở Tasmania. Trước đó, số cá voi bị mắc cạn chỉ được ghi nhận là 270 con.

Trong khi lực lượng cứu hộ tập trung vào 270 con cá voi bị mắc cạn ở phía Tây bang Tasmania, Úc, một chiếc máy bay trực thăng đã bất ngờ phát hiện xác của 200 con cái voi khác bị mắc cạn nằm cách đó khoảng 10 km. Số cá voi mới được phát hiện đều đã chết.

Với việc phát hiện thêm 200 xác cá voi, tổng số cá voi chết ở bang Tasmania đã lên tới 380 con. Lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực giải cứu hàng chục con cá voi còn sống sót.

Khoảng 50 con cái voi mắc cạn ở Tasmania đã được đưa về biển  an toàn.

Đây được xem là vụ cá voi mắc cạn lớn nhất trong lịch sử Úc và một trong những thảm họa môi trường tồi tệ nhất thế giới.

Nic Deka – điều phối viên lực lượng giải cứu cá voi ở Tasmania – cho biết, họ vẫn nỗ lực giải cứu những con cá voi bị mắc cạn nhưng cũng phải nhanh chóng xử lý xác cá voi chết.

“Chúng tôi sẽ cố gắng giải cứu càng nhiều cá voi càng tốt”, ông Nic Deka nói và bày tỏ lo ngại số cá voi chết sẽ còn tăng lên.

Năm 1935 bang Tasmania cũng phát hiện 294 con cá voi bị mắc cạn ở bờ biển phía Tây Bắc.

Úc: Đang giải cứu 270 con cá voi hoa tiêu mắc cạn, phát hiện thảm cảnh đau lòng khác - 2

Nguyên nhân của vụ việc hơn 400 con cá voi mắc cạn vẫn là bí ẩn (ảnh: The Guardian)

Những con cá voi bị mắc cạn sẽ được giữ ẩm, nâng lên khỏi bãi cát và được kéo bằng thuyền ra vùng nước sâu hơn. Tuy nhiên, 2 trong số những con cá voi được giải cứu lại tiếp tục quay lại chỗ bị mắc cạn khiến các nhân viên khó hiểu.

Ông Deka bày tỏ lo lắng và có chút thất vọng khi 2 con cá voi được giải cứu lại tiếp tục quay lại chỗ bị mắc cạn.

“Dù sao thì chúng tôi đã cứu được nhiều cá voi. Đa số chúng đang bơi lội ngoài kia. Không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy vụ việc này là do con người gây ra”, ông Deka nói.

200 con cá voi chết ở một địa điểm khác nhiều khả năng bị mắc cạn cùng thời điểm với số cá voi 270 đang được giải cứu. Tuy nhiên, chúng đã không được phát hiện kịp thời.

Nguyên nhân của vụ cá voi mắc cạn này vẫn còn là điều bí ẩn.

“Đây chưa phải lúc để chúng ta tìm hiểu nguyên nhân. Phải cứu được càng nhiều cá voi càng tốt. Sau đó, chúng ta cần thêm các chương trình để nghiên cứu cá voi ở Úc”, Kris Carlyon – chuyên gia động vật ở Tasmania – nói.

Nguồn: http://danviet.vn/uc-dang-giai-cuu-270-con-ca-voi-hoa-tieu-mac-can-phat-hien-tham-canh-dau-long-...

Video: 270 cá voi hoa tiêu cùng mắc cạn ở Úc, chưa từng thấy trong 10 năm

Các nhà hải dương học đang gấp rút lên kế hoạch giải cứu khoảng 270 con cá voi hoa tiêu trôi dạt và mắc cạn tại một...

Theo Vươg Nam – The Guardian (Dân Việt)
sự kiện Thế giới động vật