Báo Mỹ đề xuất mở căn cứ ở Đài Loan: Chính trị gia Đài Loan lên tiếng

Thứ Năm, ngày 24/09/2020 16:19 PM (GMT+7)

Các chính trị gia ở đảo Đài Loan đang cân nhắc kỹ về đề xuất trên một tạp chí quân sự Mỹ về việc mở lại các căn cứ quân sự Mỹ ở Đài Loan.

Báo Mỹ đề xuất mở căn cứ ở Đài Loan: Chính trị gia Đài Loan lên tiếng - 1

Binh sĩ Mỹ. Ảnh: 82nd Airborne Division

Trong bài đăng trên tạp chí Military Review, đại úy Walker D. Mills thuộc lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ cho rằng, Mỹ nên xem xét việc triển khai binh sĩ nước này ở đảo Đài Loan để đối phó với Trung Quốc

Đại úy Mills cho rằng điều này là cần thiết để tránh những tính toán sai lầm với Trung Quốc vì cán cân quyền lực trong khu vực dần nghiêng về Bắc Kinh và để ngăn chặn một cuộc tấn công của Trung Quốc vào Đài Loan cần có sự can thiệp của Washington. 

Đáp lại đề xuất trên tạp chí quân sự Mỹ, Lo Chih-cheng, chính trị gia thuộc đảng Dân chủ tiến bộ (DPP), cho rằng quân đội Mỹ không nhất thiết phải đóng quân ở Đài Loan như một biện pháp ngăn chặn.

"Tôi cho rằng hoạt động của quân đội Mỹ trong khu vực đã rất rõ ràng. Vì vậy, họ không nhất thiết phải đóng quân ở Đài Loan", Lo Chih-cheng nói.  

Trong cuộc phỏng với với báo chí Mỹ hôm 23/9, Lo Chih-cheng chỉ ra rằng, việc triển khai binh sĩ Mỹ ở Đài Loan trước đây có liên quan đến Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Đài Loan. Hiệp ước này được ký năm 1954, có hiệu lực năm 1955, nhưng tới năm 1979 thì bị loại bỏ.  

Lee De-wei, thành viên Quốc dân đảng (Kuomintang), cho rằng Mỹ sẽ không gửi binh sĩ tới Đài Loan trong tương lai gần. Theo ông Lee, Mỹ sẽ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan dựa trên kinh nghiệm trao đổi giữa 2 bên trong 3 thập kỷ qua. Tuy nhiên, khả năng Mỹ đóng quân ở Đài Loan là rất thấp. 

Nguồn: http://danviet.vn/bao-my-de-xuat-mo-can-cu-o-dai-loan-chinh-tri-gia-dai-loan-len-tieng-502020249...

Đài Loan không đủ tên lửa để phản kháng nếu TQ tấn công dồn dập?

Các quan chức quân sự đảo Đài Loan cho biết kết quả của cuộc tập trận mô phỏng trên máy tính Han Kuang 36, kết thúc vào...

Theo Nguyễn Thái - Taiwan News (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan