Mỹ - Trung tranh cãi "nảy lửa" ở Liên Hợp Quốc, quốc gia ĐNA cảnh báo chiến tranh

Thứ Tư, ngày 23/09/2020 18:00 PM (GMT+7)

Hôm 22.9, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã chứng kiến màn khẩu chiến “kịch liệt” giữa Mỹ và Trung Quốc khi Tổng thống Donald Trump kêu gọi tổ chức lớn nhất thế giới trừng phạt Bắc Kinh vì “gây ra đại dịch Covid-19”. Nhằm tránh sự việc đi quá xa, nguyên thủ của quốc gia Đông Nam Á dùng bài phát biểu đầu tiên của mình kiềm chế những “cái đầu nóng”.

Mỹ - Trung tranh cãi "nảy lửa" ở Liên Hợp Quốc, quốc gia ĐNA cảnh báo chiến tranh - 1

Ông Trump công kích Trung Quốc trong bài phát biểu trực tuyến ở Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (ảnh: Reuters)

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã sử dụng bài phát biểu đầu tiên của mình trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc để cảnh báo về mối nguy ổn định, hòa bình toàn cầu có thể bị phá hủy nếu căng thẳng địa chính trị giữa các nước lớn gia tăng.

“Chiến tranh không hề có lợi cho bên nào. Sẽ là vô ích nếu ăn mừng chiến thắng giữa cảnh hoang tàn đổ nát. Không có lý gì để trở thành cường quốc đứng đầu trong một thế giới đang chìm dần xuống vực thẳm”, ông Widodo nói.

Bình luận của ông Widodo đưa ra trong khi Tổng thống Mỹ cáo buộc Trung Quốc “gây ra dịch Covid-19” còn Bắc Kinh liên tục phủ nhận.

Zhang Jun – đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc – cho rằng, những cáo buộc nhằm vào Bắc Kinh của Tổng thống Trump là "vô căn cứ" và "những lời nói dối được lặp lại hàng ngàn lần vẫn là những lời nói dối".

Phát biểu trong cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh "không có ý định chiến tranh lạnh hay chiến tranh nóng với bất cứ quốc gia nào".

Trong bài phát biểu của mình, ông Widodo cũng cảnh báo về những “thiệt hại khủng khiếp nếu một cuộc chiến tranh bằng vũ khí hạt nhân nổ ra”. Cả Mỹ và Trung Quốc đều là những cường quốc hạt nhân toàn cầu.

Tổng thống Indonesia cho rằng, đại dịch Covid-19 là thời điểm cho sự thống nhất toàn cầu chứ không phải chia rẽ.

“Những gì tôi thấy hiện nay là sự chia rẽ sâu sắc và căng thẳng ngày càng tăng. Nếu điều này tiếp tục kéo dài, các trụ cột chính của sự ổn định và nền hòa bình sẽ bị phá hủy”, ông Widodo bày tỏ lo ngại.

Nguồn: http://danviet.vn/my-trung-tranh-cai-nay-lua-o-lien-hop-quoc-quoc-gia-dna-canh-bao-chien-tranh-5...

Trung Quốc nổi giận với phát biểu của Tổng thống Trump tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22-9 khẳng định với Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (ĐHĐ LHQ) rằng Trung Quốc phải chịu...

Theo Vương Nam - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc