TQ cho tập trận nhảy dù sát biên giới Ấn Độ: Muốn tinh nhuệ đấu tinh nhuệ?

Thứ Sáu, ngày 11/09/2020 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung Quốc đang huấn luyện cho hàng nghìn quân tinh nhuệ nhằm sẵn sàng đối đầu với quân đội Ấn Độ ở Đường kiểm soát biên giới (LAC) trong bối cảnh các binh sĩ nước này gặp khó khăn khi muốn chiếm lại những tiền đồn biên giới do Ấn Độ kiểm soát, SCMP đưa tin.

TQ cho tập trận nhảy dù sát biên giới Ấn Độ: Muốn tinh nhuệ đấu tinh nhuệ? - 1

Lính tinh nhuệ Trung Quốc đang tập nhảy dù gần biên giới với Ấn Độ (ảnh: SCMP)

Theo kênh CCTV, Trung Quốc đã điều một quân đoàn đặc biệt từ Bộ Tư lệnh Quân khu Tây Tạng và một quân đoàn khác từ lực lượng lục quân đến gần LAC và thực hiện tập trận nhảy dù đổ bộ tại đây. Những cuộc tập trận được tổ chức ở các cao nguyên cao hơn 4.000 mét so với mực nước biển.

Theo CCTV, hơn 300 binh sĩ tinh nhuệ đã hoàn thành tập trận và tiếp tới là 1.000 quân sẽ tham gia huấn luyện đặc biệt để phục vụ tác chiến tầm cao.

China Military Online – trang tin chính thức của quân đội Trung Quốc – cho hay, những cuộc tập trận, huấn luyện cho quân tinh nhuệ “có liên quan đến căng thẳng biên giới với Ấn Độ”.

Hôm 10.9, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đưa tin, quân đội nước này đã điều hàng loạt vũ khí hạng nặng tới biên giới với Ấn Độ nhằm mục đích răn đe.

Máy bay vận tải quân sự Y-20, tên lửa phòng không và ít nhất là 3 máy bay ném bom hạng nặng H-6 đã được quân đội Trung Quốc điều tới LAC.

Theo các chuyên gia, quân đội Trung Quốc đang muốn sử dụng những binh sĩ tinh nhuệ, được đào tạo bài bản, trang bị tốt nhằm đối phó với Lực lượng Đặc nhiệm Biên giới Ấn Độ (SFF) ở LAC.

Thời gian gần đây, SFF được các phương tiện truyền thông Ấn Độ và quốc tế nhắc đến nhiều vì có vai trò chính trong việc giúp quân đội Ấn Độ chiếm lĩnh các cao điểm then chốt gần hồ Pangong, Ladakh.

TQ cho tập trận nhảy dù sát biên giới Ấn Độ: Muốn tinh nhuệ đấu tinh nhuệ? - 2

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ ở LAC (ảnh: India Today)

Thành phần của SFF cũng rất đặc biệt. Hầu hết chiến binh của SFF là người Tây Tạng lưu vong. SFF cũng được cho là được huấn luyện rất tốt, thiện chiến ở vùng cao. Ước tính tổng quân số của SFF là hơn 3.500 người.

“Trong khi SFF của Ấn Độ tập trung vào kỹ năng tác chiến vùng cao thì những binh sĩ tinh nhuệ Trung Quốc mới điều tới lại được huấn luyện rất toàn diện. Họ có thể tác chiến cả từ trên không, trên bộ và dưới nước”, Song Zhongping – chuyên gia quân sự tại Hong Kong – nhận xét.

Theo ông Song, việc Trung Quốc điều lực lượng tinh nhuệ tới gần biên giới Ấn Độ là dấu hiệu rõ ràng cho thấy nước này đang chuẩn bị cho xung đột quân sự nếu tình hình căng thẳng gia tăng.

“Các binh sĩ được huấn luyện nhảy dù để làm quen với tác chiến ở độ cao lớn. Việc họ huấn luyện ở các cao nguyên cao hơn 4.000 mét so với mực nước biển nhằm giúp cơ thể quen dần với không khí loãng, khí hậu khắc nhiệt và cái nắng gay gắt. Đây là thách thức về thể trạng cho các binh sĩ muốn đánh trận nơi biên giới”, ông Song nói.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-cho-tap-tran-nhay-du-sat-bien-gioi-an-do-muon-tinh-nhue-dau-tinh-nhue-50202...

Máy bay, tên lửa, xe bọc thép, pháo binh TQ đang dồn đến gần biên giới Ấn Độ

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới Trung - Ấn tiếp tục gia tăng, Quân đội Trung Quốc (PLA) tiếp tục huy động thêm các...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ
Báo lỗi nội dung