Ứng viên vắc xin Covid-19 hàng đầu thế giới bị dừng thử nghiệm vì làm người tiêm ốm bí ẩn

Thứ Tư, ngày 09/09/2020 20:30 PM (GMT+7)

Hãng dược AstraZeneca (Mỹ) cho biết, vắc xin Covid-19 do Đại học Oxford phát triển sẽ bị dừng thử nghiệm sau khi làm một tình nguyện viên được tiêm bị ốm không rõ nguyên nhân.

Tuyên bố của AstraZeneca đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh trên toàn cầu và vắc xin Covid-19 do Đại học Oxford phát triển là một trong những ứng cử viên được mong chờ nhất thế giới về độ hiệu quả, giá bán phải chăng.

Thông tin dừng thử nghiệm vắc xin đã khiến cổ phiếu của hãng dược AstraZeneca giảm mạnh, các nhà đầu tư vào công ty này phải “giật mình”, theo SCMP.

Theo AstraZeneca, nguyên nhân của việc dừng thử nghiệm vắc xin Covid-19 là do một trong số các tình nguyện viên được tiêm bị ốm không rõ nguyên nhân.

Việc dừng thử nghiệm giúp các nhà khoa học có thêm thời gian đánh giá về độ an toàn của vắc xin. Sau khi vấn đề được điều tra và khắc phục, thử nghiệm vắc xin do Oxford phát triển có thể được tiến hành trở lại. Tuy nhiên, thời điểm thử nghiệm trở lại loại vắc xin Covid-19 này chưa được AstraZeneca xác định.

“Dừng thử nghiệm là hoạt động bình thường nếu phát hiện bất kỳ trường hợp tình nguyện viên nào gặp phải vấn đề. Trong khi việc điều tra đang được tiến hành, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi những người đã được tiêm thử nghiệm vắc xin”, Michele Meixell – đại diện của công ty AstraZeneca – cho biết.

Ứng viên vắc xin Covid-19 hàng đầu thế giới bị dừng thử nghiệm vì làm người tiêm ốm bí ẩn - 1

Một trong những ứng cử viên vắc xin Covid-19 hàng đầu thế giới vừa phải dừng thử nghiệm mà chưa rõ ngày bắt đầu lại (ảnh: Reuters)

Việc đột ngột dừng thử nghiệm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca có thể khiến công ty này bị tụt lại trong cuộc đua phát triển vắc xin toàn cầu. Tuy nhiên, chất lượng, sự hiệu quả và độ an toàn của vắc xin phải là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Hiện chưa rõ tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca bị ốm ra sao và tình trạng sức khỏe như thế nào. AstraZeneca đang thử nghiệm vắc xin Covid-19 giai đoạn cuối cùng.

“Tạm dừng thử nghiệm vắc xin Covid-19 không phải là trường hợp hiếm gặp. Cũng có khả năng tình nguyện viên bị ốm không phải do tiêm vắc xin. Đây là biện pháp bảo đảm an toàn của vắc xin”, Eric Topol – chuyên gia thử nghiệm vắc xin lâm sàng thuộc Viện nghiên cứu Scripps – nhận định.

AstraZeneca tuyên bố dừng thử nghiệm vắc xin Covid-19 trong bối cảnh nhiều người lo ngại ông Trump đang gây áp lực để tung vắc xin ra thị trường trước thềm bầu cử Mỹ vào tháng 11 tới.

Anthony Fauci – chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ – cho rằng, “không có khả năng” vắc xin Covid-19 được phân phối cho công chúng trước tháng 11.

Nguồn: http://danviet.vn/ung-vien-vac-xin-covid-19-hang-dau-the-gioi-bi-dung-thu-nghiem-vi-lam-nguoi-ti...

TQ: Kết quả nghiên cứu khả năng tồn tại của Covid-19 trên cá hồi, nguy cơ thành nguồn lây quốc tế

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện khả năng tồn tại lâu đáng kinh ngạc của Covid-19 trên cá hồi đông lạnh, làm dấy...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung