Báo TQ: Nếu chiến tranh biên giới Trung - Ấn xảy ra, Ấn Độ phải "trả giá đắt".

Thứ Tư, ngày 09/09/2020 13:00 PM (GMT+7)

Truyền thông Trung Quốc cho rằng Ấn Độ đang đánh giá thấp Trung Quốc trong các vấn đề tranh chấp biên giới và sẽ phải "trả giá đắt" nếu chiến tranh xảy ra.

Báo TQ: Nếu chiến tranh biên giới Trung - Ấn xảy ra, Ấn Độ phải "trả giá đắt". - 1

Ảnh chụp từ xa cho thấy một toán quân Trung Quốc được trang bị vũ khí thô sơ và cả súng. Ảnh: India TV

Trong bài viết đăng tải hôm 8/9, Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết, các nguồn tin đáng tin cậy về tình hình tiền tuyến dọc biên giới Trung Quốc - Ấn Độ cho thấy lực lượng Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) có khả năng kiểm soát tình hình chung. 

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, bất kể chiến đấu như thế nào, quân đội Trung Quốc nhất định đánh bại quân đội Ấn Độ. Trung Quốc nhất định không để mất một tấc đất dọc biên giới Trung - Ấn, theo Hoàn cầu.

Các sự kiện gần đây cho thấy sức răn đe tổng thể của Trung Quốc không đủ lớn để ngăn quân đội Ấn Độ. Theo Hoàn cầu, Ấn Độ đang lợi dụng cơ hội nhưng lại đánh giá thấp ý chí không khoan nhượng của Bắc Kinh trong vấn đề lãnh thổ. 

Người Ấn Độ cho rằng Trung Quốc không dám hoặc không thể gây chiến với Ấn Độ. Điều này có lẽ xuất phát từ việc Trung Quốc đã không tham gia cuộc chiến thực sự nào trong hơn 30 năm nay và cam kết phát triển hòa bình của Bắc Kinh. Một số thế lực bên ngoài nghi ngờ về sự sẵn sàng chiến đấu của PLA trong trường hợp cần thiết, cho rằng Trung Quốc sẽ chấp nhận thỏa hiệp để đảm bảo sự phát triển, Hoàn cầu viết. 

Tổng biên tập của Hoàn cầu cho rằng, kể từ khi Trung Quốc được thành lập năm 1949, nhiều cuộc chiến tranh nước ngoài là kết quả của việc đối phương nhận định sai lầm và đánh giá thấp ý chí chiến đấu của Trung Quốc. 

Trước cuộc chiến tranh biên giới năm 1962, Ấn Độ "xâm phạm" lãnh thổ Trung Quốc và thách thức PLA. Cuối cùng, Ấn Độ đã phải trả giá đắt, theo Hồ Tích Tiến. 

Tình hình hiện tại ở biên giới Trung - Ấn khá giống với tình hình ở thời điểm trước khi cuộc chiến tranh biên giới Trung - Ấn xảy ra năm 1962. Ông Hồ Tích Tiến cho biết tình hình tiền tuyến đang khá căng thẳng và khả năng cả 2 bên nổ súng nhằm vào nhau là rất cao. 

Tổng biên tập của Hoàn cầu cảnh báo nếu quân đội Ấn Độ nổ súng trước, quân đội Trung Quốc sẽ đáp trả và tiêu diệt binh sĩ Ấn Độ ngay tại chỗ. Nếu quân đội Ấn Độ tiếp tục leo thang xung đột, nhiều binh sĩ nước này sẽ phải trả giá bằng mạng sống. Hồ Tích Tiến nhắc đến con số 20 quân nhân Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ hồi tháng 6. 

"Trung Quốc thực sự muốn phát triển hòa bình, vì vậy chúng tôi không gây chiến với các nước khác hơn 30 năm qua, và giờ chúng tôi thấy một số thế lực bên ngoài nhận định sai lầm rằng Bắc Kinh sợ chiến tranh. Tôi muốn cảnh báo Ấn Độ nên chịu trách nhiệm về động thái của mình, không tấn công khiêu khích binh sĩ Trung Quốc", Hồ Tích Tiến viết. 

Hôm 8/9, ông Hồ Tích Tiến cũng đăng tải trên Twitter cáo buộc việc quân đội Ấn Độ nổ súng có chủ đích đã vi phạm thỏa thuận lâu dài giữa 2 bên (không sử dụng súng tại biên giới tranh chấp). Tổng biên tập của Hoàn cầu còn cho rằng: "Vũ khí của PLA chiếm ưu thế hơn về số lượng và chất lượng so với vũ khí của quân đội Ấn Độ. Nếu 2 bên xảy ra chiến tranh, quân đội Ấn Độ sẽ chịu thất bại thảm hại hơn cuộc chiến biên giới năm 1962". 

Một cư dân mạng Ấn Độ đã phản pháo bài đăng của ông Hồ Tích Tiến, cho rằng quân đội Trung Quốc thường "sao chép" vũ khí và lấy số lượng hơn chất lượng. Người này cho rằng binh sĩ Ấn Độ là những người con thực thụ của vùng Himalaya và biết cách chiến đấu ở địa hình núi cao.  

Theo Taiwan News, ngay cả các chuyên gia quân sự Trung Quốc cũng phải khen ngợi quân đội Ấn Độ trong quá trình huấn luyện leo núi. Huang Guozhi, biên tập viên "cứng" của tạp chí Modern Weaponry, mô tả hồi tháng 6: "Huấn luyện leo núi là một kỹ năng cần thiết được triển khai cho hầu hết thành viên quân đội Ấn Độ ở vùng núi. Ấn Độ còn tuyển dụng lượng lớn những người leo núi chuyên nghiệp và nghiệp dư để phục vụ công tác huấn luyện". 

Nguồn: http://danviet.vn/bao-tq-neu-chien-tranh-bien-gioi-trung-an-xay-ra-an-do-phai-tra-gia-dat-502020...

Vì sao quân đội TQ ”bằng mọi giá” chiếm lĩnh các cao điểm Ấn Độ đang kiểm soát?

Hôm 8.9, nguồn tin của India Today cho biết, quân đội Trung Quốc đã triển khai chiến đấu cơ tầm xa J-20 cùng một số khí...

Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ
Báo lỗi nội dung