Úc: "Sốc" khi phát hiện loài côn trùng nguy hiểm từ TQ ẩn trong đồ gỗ

Thứ Năm, ngày 10/09/2020 06:31 AM (GMT+7)

Hải quan Úc mới đây đã phát hiện nhiều sản phẩm mành tre từ Trung Quốc xuất khẩu sang nước này, bán với giá khoảng 24 USD/chiếc, chứa loài côn trùng nguy hiểm, có khả năng gây thiệt hại kinh tế cao.

Úc: "Sốc" khi phát hiện loài côn trùng nguy hiểm từ TQ ẩn trong đồ gỗ - 1

Nhiều tấm mành tre nhập khẩu từ Trung Quốc vào Úc bị phát hiện chứa mọt gỗ (ảnh: Daily Mail)

Những chiếc mành tre từ Trung Quốc được dân Úc khá ưa chuộng đã bị phát hiện có chứa cả mọt – loài côn trùng ăn gỗ, làm hư hỏng các món đồ nội thất có giá trị.

Ở Úc cũng có mọt gỗ, mọt tre. Tuy nhiên, chính phủ Úc có nhiều biện pháp kiểm soát loài mọt rất nghiêm ngặt nên chúng đặc biệt bị hạn chế về số lượng.

Theo các chuyên gia Úc, 90% số đồ gỗ ở nước này bị hư hại do mọt gỗ có nguồn gốc từ châu Á.

Bunnings Group – công ty nhập khẩu số mành tre chứa mọt từ Trung Quốc – cho biết, các biện pháp diệt mọt trong sản phẩm đã được thực hiện nhưng không có hiệu quả 100%.

Robert Chin – đại diện công ty Bunnings Group – cho biết, ông cảm thấy “sốc” khi nghe về những tấm mành tre có chứa mọt, cho rằng các bạn hàng từ Trung Quốc đã không làm đúng thỏa thuận về chất lượng.

Úc: "Sốc" khi phát hiện loài côn trùng nguy hiểm từ TQ ẩn trong đồ gỗ - 2

Bunnings Group – công ty bán mành tre Trung Quốc – cam kết thu hồi và tiêu hủy sản phẩm vì có mọt (ảnh: Daily Mail)

“Chúng tôi rất coi trọng cam kết về chất lượng và an toàn sinh học đối với sản phẩm của mình. Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp để bảo đảm các mặt hàng đồ gỗ nhập khẩu từ Trung Quốc không còn chứa mọt”, ông Robert Chin nói.

“Các nhà cung cấp mành tre ở Trung Quốc đã bảo đảm với chúng tôi rằng sản phẩm của họ được khử trùng những 2 lần – vượt quá tiêu chuẩn cần thiết để diệt mối mọt. Tuân theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp, chúng tôi sẽ thu hồi tất cả sản phẩm và tiêu hủy một cách an toàn”, ông Chin phân trần.

Bộ trưởng Nông nghiệp Úc David Littleproud cho biết, giới chức sẽ làm việc với Bunnings Group và một số công ty khác để bảo đảm những con mọt từ Trung Quốc sẽ không xuất hiện ở Úc thay vì cấm hẳn việc nhập khẩu các sản phẩm từ tre, gỗ ở quốc gia tỷ dân.

Vụ việc có mọt trong mành tre nhập từ Trung Quốc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Trung – Úc gia tăng sau khi Bắc Kinh tăng thuế chống bán phá sản phẩm lúa mạch của Úc. Mới đây, Trung Quốc tuyên bố tiếp tục điều tra chống bán phá giá mặt hàng rượu vang Úc nhập vào nước này.

Nguồn: http://danviet.vn/uc-soc-khi-phat-hien-loai-con-trung-nguy-hiem-tu-tq-an-trong-do-go-50202010963...

Đòn Trung Quốc mới giáng vào Úc ”đau” hơn cả tăng thuế lúa mạch, ngừng nhập thịt bò

Nền kinh tế Úc đang phải đối mặt với suy thoái lần đầu tiên sau 30 năm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nay mọi thứ sẽ...

Theo Vương Nam – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung