TQ cảnh báo ‘bên thứ ba’ can thiệp vào tranh chấp biên giới Trung-Ấn giữa lúc Mỹ và Ấn Độ tập trận chung

Sự kiện: Tin tức Trung Quốc

Trung Quốc phản đối sự can thiệp của bất kỳ bên thứ ba nào vào tranh chấp biên giới Trung-Ấn, đồng thời kêu gọi New Delhi tuân thủ các cam kết về việc giải quyết vấn đề biên giới.

Tờ South China Morning Post ngày 26-8 dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc - ông Đàm Khắc Phi cho biết Bắc Kinh kiên quyết phản đối bất kỳ bên thứ ba nào can thiệp vào vấn đề biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

TQ cảnh báo ‘bên thứ ba’ can thiệp vào tranh chấp biên giới Trung-Ấn giữa lúc Mỹ và Ấn Độ tập trận chung - 1

TQ cảnh báo ‘bên thứ ba’ can thiệp vào tranh chấp biên giới Trung-Ấn. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, ông Đàm nhấn mạnh tranh chấp biên giới Trung-Ấn là vấn đề giữa hai nước. Hai bên đã duy trì các kênh liên lạc hiệu quả ở tất cả các cấp và nhất trí quản lý tình hình một cách phù hợp thông qua các cuộc đối thoại song phương.

Ông Đàm kêu gọi New Delhi tuân thủ các cam kết trong giải quyết vấn đề biên giới được hai bên ký kết vào năm 1993 và 1996, trong đó quy định rằng không bên nào được phép tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở các khu vực gần Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Ông nói rằng các cuộc tập trận có thể tạo ra bầu không khí tồi tệ, hoặc thậm chí làm trì hoãn, vòng đàm phán biên giới tiếp theo giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Bên cạnh đó, ông Đàm cho biết Trung Quốc quan ngại về việc Mỹ tham gia cuộc tập trận quân sự quá gần với khu vực biên giới tranh chấp, nhất là sau phản ứng của New Delhi về vấn đề Đài Loan gần đây đã khiến Bắc Kinh "không hài lòng".

Tuyên bố trên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh các lực lượng đặc biệt của Mỹ và Ấn Độ đang tiến hành các cuộc tập trận chung “Ex Vajra Prahar 2022” ở bang Himachal Pradesh, miền bắc Ấn Độ, bắt đầu từ ngày 8-8.

Trước đó, Mỹ và Ấn Độ cũng thông báo họ sẽ tổ chức cuộc tập trận chung mang tên "Yudh Abhyas" từ ngày 18 đến 31-10 tại tại Auli thuộc bang Uttarakhand của Ấn Độ, cách LAC chưa tới 100 km.

Căng thẳng quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc leo thang kể từ cuộc đụng độ xảy ra tại thung lũng Galwan ở vùng Ladakh khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng hồi tháng 6 năm 2020. Cho tới nay, hai bên đã tổ chức 16 vòng đàm phán cấp chỉ huy nhằm tìm cách phá băng tình trạng căng thẳng trong quan hệ song phương.

Các cuộc đàm phán gần đây mang lại những dấu hiệu tích cực. Trong vòng đàm phán vào tháng 7, quân đội hai nước đã nhất trí duy trì ổn định tại khu vực biên giới và cải thiện quan hệ song phương.

Nguồn: https://plo.vn/tq-canh-bao-ben-thu-ba-can-thiep-vao-tranh-chap-bien-gioi-trung-an-giua-luc-my-va...

TQ bắn thử tên lửa ở Tân Cương: Răn đe Mỹ, Ấn Độ?

Việc Trung Quốc bắn thử tên lửa ở Tân Cương diễn ra sau khi Mỹ và Ấn Độ tuyên bố sẽ tập trận chung gần khu vực biên giới tranh chấp giữa New Delhi và Bắc Kinh. 

Chia sẻ
Theo Vĩnh Khang (Pháp luật TPHCM)
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung