Tổng thống Mexico tiết lộ bí mật bắt giữ trùm băng đảng ma túy khét tiếng

Thứ Ba, ngày 04/08/2020 14:30 PM (GMT+7)

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đổ lỗi cho quan chức bang và chính quyền địa phương vì đứng sau sự trỗi dậy của trùm băng đảng ma túy Antonio 'El Marro' Yépez.

Tổng thống Mexico tiết lộ bí mật bắt giữ trùm băng đảng ma túy khét tiếng - 1

Trùm ma túy El Marro còn có biệt danh là "Búa tạ".

Theo Daily Mail, Antonio 'El Marro' Yépez là trùm băng đảng ma túy Santa Rosa de Lima, địa bàn hoạt động chính ở bang Guanajuato.

Chiến dịch bắt giữ trùm ma túy khét tiếng El Marror do quân đội Mexico phối hợp với lực lượng an ninh liên bang thực hiện. Chính quyền bang Guanajuato dường như không hề biết về chiến dịch trên.

El Marrro và 9 đàn em bị bắt giữ ở thành phố Juventino Rosas, bang Guanajuato vào 4 giờ sáng ngày 2.8 (giờ địa phương).

“Làm cách nào mà băng đảng Santa Rosa de Lima trỗi dậy đến mức biến Guanajuato thành bang bạo lực nhất ở Mexico?”, ông Obrador nói. “Bang này chiếm 15% số vụ giết người trên toàn quốc. Tức là nếu có 100 vụ giết người mỗi ngày thì riêng ở Guanajuato đã chiếm tới 15 vụ”.

Tổng thống Mexico tiết lộ bí mật bắt giữ trùm băng đảng ma túy khét tiếng - 2

Quân đội và cảnh sát liên bang Mexico bắt giữ El Marro.

“Có những ngày Guanajuato ghi nhận tới 25 vụ giết người. Vì sao những chuyện này xảy ra? Đó là vì các quan chức địa phương, quan chức bang thỏa hiệp với băng đảng. Vụ bắt giữ El Marro mang ý nghĩa quan trọng”, ông Obrador nói.

Ông Obrador cáo buộc quan chức bang Guanajuato và cả chính quyền địa phương đã làm ngơ để El Marro trỗi dậy, ngày càng mở rộng ảnh hưởng.

Theo truyền thông Mexico, cha của El Marror, Rodolfo Yépez có thể sẽ trở thành thủ lĩnh tạm thời của băng đảng Santa Rosa de Lima,

Trước đây, Tổng thống Mexico từng ra lệnh mở cuộc điều tra sau khi thẩm phán bang Guanajuato trả tự do cho mẹ, em gái  và người cháu của El Marro.

Tổng thống Mexico tiết lộ bí mật bắt giữ trùm băng đảng ma túy khét tiếng - 3

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador.

3 người này nằm trong số 30 người bắt trong một cuộc đột kích của cảnh sát. Ông Obrador cáo buộc thẩm phán Paulina Iraís Medina thông đồng với trùm ma túy El Marro.

Cảnh sát bang Guanajuato thậm chí còn đưa mẹ của El Marro đến một căn nhà và vờ như bắt giữ bà này tại đó. Mẹ của El Marro được trả tự do vì “cảnh sát không có lệnh khám nhà”, theo Daily Mail.

Juan Miguel Alcántara, cựu công tố viên bang Guanajuato, nói El Marro là người đã đưa băng đảng Santa Rosa de Lima trở nên nguy hiểm như ngày nay.

Băng đảng này thu lời nhờ hoạt động buôn lậu dầu mỏ từ một nhà máy lọc dầu địa phương. Băng đảng cũng độc quyền buôn bán ma túy trên địa bàn.

Năm 2017, Santa Rosa de Lima tuyên chiến với băng Jalisco New Generation (CJNG) vì CJNG muốn mở rộng địa bàn hoạt động đến Guanajuato.

Đụng độ giữa các băng đảng khiến ít nhất 2.293 người bị sát hại ở Guanajuato chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020. Năm 2017, trên toàn bang chỉ ghi nhận 1.084 vụ giết người.

Nguồn: http://danviet.vn/tong-thong-mexico-tiet-lo-bi-mat-bat-giu-trum-bang-dang-ma-tuy-khet-tieng-5020...

Bất ngờ cách trùm ma túy khét tiếng El Chapo ”ngồi mát” triệt hạ đối thủ

Thay vì trực tiếp ra tay tàn sát băng nhóm đối địch trong các cuộc chiến đẫm máu, các ông trùm ma túy Mexico cao tay hơn khi...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung