Tổng thống Biden tuyên bố bảo vệ Đài Loan: Trung Quốc phản ứng gắt

Thứ Bảy, ngày 23/10/2021 03:00 AM (GMT+7)

Sau khi Tổng thống Biden cam kết sẽ bảo vệ Đài Loan, một tuyên bố được đánh giá là phá vỡ "chiến lược mơ hồ” của Mỹ đối với hòn đảo, Trung Quốc đã đáp trả gay gắt.

Tổng thống Biden tuyên bố bảo vệ Đài Loan: Trung Quốc phản ứng gắt - 1

Trung Quốc cảnh báo Mỹ không can thiệp vấn đề Đài Loan nếu không muốn quan hệ 2 nước đi xuống (ảnh: AP)

“Không có chỗ cho sự thỏa hiệp hoặc nhượng bộ đối với vấn đề Đài Loan”, Uông Văn Bân – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – phát biểu hôm 22.10.

Trước đó, khi được phóng viên của kênh CNN hỏi rằng liệu Mỹ có bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo bị Trung Quốc thống nhất bằng vũ lực, Tổng thống Mỹ đã khẳng định chắc nịch rằng “có”.

Cam kết của Tổng thống Biden được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc thời gian gần đây liên tục điều máy bay chiến đấu, tàu chiến áp sát Đài Loan nhằm gây sức ép với hòn đảo. Philip S. Davidson – tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Mỹ (USINDOPACOM) - cho rằng, Trung Quốc có thể thống nhất Đài Loan bằng vũ lực trong vòng 6 năm nữa.

“Tôi muốn Trung Quốc hiểu rằng Mỹ sẽ không lùi bước. Chúng tôi sẽ không thay đổi bất cứ quan điểm nào của mình”, ông Biden nói với CNN.

“Không ai được đánh giá thấp quyết tâm, ý chí kiên định và khả năng thống nhất Đài Loan của Trung Quốc. Đài Loan là một bộ phận lãnh thổ của Trung Quốc và là công việc nội bộ của chúng tôi. Nước ngoài không được phép can thiệp vào”, phát ngôn viên Uông nói.

“Mỹ nên thận trọng với những lời nói và hành động đối với vấn đề Đài Loan, không gửi bất cứ tín hiệu sai lệch nào cho các lực lượng ly khai của hòn đảo nếu không muốn quan hệ với Trung Quốc bị tổn hại nghiêm trọng”, ông Uông cảnh báo.

Hôm 22.10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng bị đặt câu hỏi tương tự Tổng thống Biden.

“Tôi sẽ không thảo luận về các tình huống giả định. Không ai muốn thấy vấn đề eo biển Đài Loan trở nên tồi tệ. Tổng thống Biden chắn chắn cũng đồng quan điển này”, ông Lloyd Austin nói sau cuộc họp giữa các bộ trưởng quốc phòng thuộc NATO ở Brussels (Bỉ).

“Chúng tôi vẫn duy trì chính sách một Trung Quốc”, ông Austin nhấn mạnh.

Nhận xét về cam kết bảo vệ Đài Loan của ông Biden, Chang Tun-han – phát ngôn viên của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn – cho rằng Mỹ vừa thể hiện sự ủng hộ đối với hòn đảo một cách cụ thể.

“Đài Loan có quyết tâm vững chắc trong việc tự bảo vệ an ninh và sẽ tiếp tục hợp tác với các nước có cùng giá trị để đóng góp cho hòa bình, ổn định của eo biển Đài Loan, cũng như khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, phát ngôn viên Chang nói.

Nguồn: http://danviet.vn/tong-thong-biden-tuyen-bo-bao-ve-dai-loan-trung-quoc-phan-ung-gat-502021231025...

Tuyên bố cứng rắn bất ngờ của ông Biden về vấn đề Đài Loan

Trong khi các trợ lý hối hả chuẩn bị cho cuộc gặp trực tuyến cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Biden và Chủ tịch Trung Quốc...

Theo Vương Nam – AP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung