Toàn cảnh vụ khủng bố ở miền nam nước Nga

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Theo truyền thông Nga, các tay súng khủng bố đột kích vào một nhà thờ Chính thống giáo ở miền nam nước Nga, giết nhân viên bảo vệ rồi sát hại linh mục. Cùng lúc, một nhóm tay súng khác tấn công vào đồn cảnh sát địa phương, dẫn đến cuộc đấu súng ác liệt sau đó.

Video: Các tay súng bắn về phía cảnh sát ở Cộng hòa Dagestan (Nga). Nguồn: RT

Các vụ tấn công

Khoảng 18h ngày 23/6 (giờ địa phương), các tay súng trang bị vũ khí tự động tấn công vào một nhà thờ Chính thống giáo và một giáo đường Do thái ở thành phố Derbent, thuộc Cộng hòa Dagestan, miền nam nước Nga.

Theo đài RT, quan chức an ninh địa phương xác nhận, các tay súng đã đột kích vào nhà thờ chính thống giáo, sát hại một nhân viên bảo vệ rồi cắt cổ linh mục Nikolay Kotelnikov, 66 tuổi.

Truyền thông địa phương đưa tin, 2 tay súng đã chạy vào nhà thờ Chính thống giáo, dùng bom xăng đốt biểu tượng chính của nhà thờ rồi nổ súng.

Cùng lúc, một nhóm tay súng khác cũng tấn công một đồn cảnh sát giao thông ở thủ phủ Makhachkala của Cộng hòa Dagestan, cách thành phố Derbent khoảng 125km về phía bắc, Bộ Nội vụ Nga tuyên bố.

Sau đó, cuộc đấu súng ác liệt kéo dài vài giờ đã diễn ra giữa lực lượng an ninh Nga và các tay súng khủng bố. Một video lan truyền trên mạng xã hội quay cảnh một nhóm 3 tay súng tham gia tấn công. Hai trong số này đang bắn về phía cảnh sát và tên còn lại dường như đang cướp xe cảnh sát. 

Nhiều tiếng súng nổ dữ dội vang lên quanh một nhà thờ ở Makhachkala và có các thông báo về tiếng súng nổ ở bãi biển cũng như trong thành phố.

Giới chức địa phương đã kích hoạt chế độ chống khủng bố, tạo điều kiện cho chính quyền kiểm soát việc đi lại và liên lạc của người dân trong tối 23/6. Tình trạng kiểm soát đi lại được gỡ bỏ vào sáng sớm 24/6.

Cuộc đấu súng kết thúc khi nhiều tay súng bị bắn hạ.

Hai tay súng xuất hiện trong video lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh: Kirlant

Hai tay súng xuất hiện trong video lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh: Kirlant

Nạn nhân

Theo Reuters, người đứng đầu Cộng hòa Dagestan Sergei Melikov cho biết, ít nhất 15 cảnh sát và thường dân đã thiệt mạng, trong đó có linh mục Nikolay Kotelnikov, người làm việc hơn 40 năm tại nhà thờ ở Derbent.

Tờ Izvestia đưa tin, linh mục Kotelnikov là nạn nhân duy nhất được xác định danh tính, tính đến tối 24/6 (giờ Việt Nam).

Thượng phụ Kirill, người đứng đầu Giáo hội Chính thống Nga, kêu gọi chống lại mọi hoạt động cực đoan hóa tôn giáo.

"Tôi cho rằng cần phải làm mọi thứ để loại trừ khả năng xảy ra các hoạt động cực đoan hóa đời sống tôn giáo, nhằm ngăn chặn mọi biểu hiện của chủ nghĩa cực đoan và sự thù địch sắc tộc dưới mọi hình thức", Thượng phụ Kirill tuyên bố.

Những kẻ tấn công

Hình ảnh được truyền thông Nga đăng tải cho thấy một số tay súng bị bắn hạ trên đường phố. Ảnh: TASS

Hình ảnh được truyền thông Nga đăng tải cho thấy một số tay súng bị bắn hạ trên đường phố. Ảnh: TASS

Tính đến tối 24/6 (giờ Việt Nam), người đứng đầu Cộng hòa Dagestan Sergei Melikov cho biết, ít nhất 5 tay súng khủng bố đã bị tiêu diệt.  Hình ảnh những kẻ tấn công nằm trên vũng máu ở đường phố được lan truyền trên mạng xã hội Telegram. 

Truyền thông nhà nước Nga dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết, trong số những kẻ tấn công có hai con trai của người đứng đầu quận Sergokala (thuộc Cộng hòa Dagestan). Cả 3 đều bị bắt giữ.

Chưa có tổ chức khủng bố nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ tấn công ở miền nam nước Nga. Một số quan chức địa phương nói rằng các tay súng thuộc một tổ chức khủng bố quốc tế, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Nguồn: [Link nguồn]

Ủy ban Điều tra Nga thông báo, họ đã xác định được danh tính của 5 tay súng thực hiện vụ khủng bố chết người ở Cộng hòa Dagestan (thuộc Nga).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tâm Hoa - RT, Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN