Hé lộ danh tính những kẻ tham gia vụ khủng bố ở Nga

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Ủy ban Điều tra Nga thông báo, họ đã xác định được danh tính của 5 tay súng thực hiện vụ khủng bố chết người ở Cộng hòa Dagestan (thuộc Nga).

2 trong số 5 tay súng tấn công khủng bố ở Dagestan (ảnh: RT)

2 trong số 5 tay súng tấn công khủng bố ở Dagestan (ảnh: RT)

“5 cá nhân liên quan đến hành động phạm tội đã bị triệt hạ. Danh tính của họ được xác định”, Ủy ban Điều tra Nga hôm 24/6 cho biết.

Theo Ủy ban Điều tra Nga, giới chức nước này đã mở cuộc điều tra về hành vi tấn công khủng bố, mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng vũ khí trái phép ở Dagestan.

“Theo dữ liệu sơ bộ, 15 nhân viên an ninh Nga và 4 thường dân đã thiệt mạng trong vụ khủng bố ở Dagestan, trong đó có một linh mục Chính thống giáo”, Ủy ban Điều tra Nga thông báo, nhấn mạnh rằng 5 tay súng đã bị tiêu diệt.

Trước đó, hôm 23/6, 5 tay súng đã tấn công một nhà thờ Chính thống giáo, một giáo đường Do thái và một đồn cảnh sát giao thông ở Dagestan. Trong nhà thờ Chính thống giáo, giới chức Nga phát hiện một linh mục tử vong do bị cắt cổ.

Ngoài 19 người thiệt mạng, còn có 46 người khác bị thương trong vụ khủng bố ở Dagestan.

Ủy ban Điều tra Nga chưa công bố danh tính 5 tay súng gây ra vụ việc kinh hoàng ở Dagestan.

Tuy nhiên, RIA Novosti (hãng thông tấn Nga) đưa tin, một trong năm tay súng bị triệt hạ là Ali Zakarigaev – người từng là chủ tịch một chi nhánh của đảng A Just Russia ở Dagestan.

Dẫn nguồn từ giới chức an ninh địa phương, RIA Novosti đưa tin, 2 con trai của ông Magomed Omarov - thành viên của đảng Nước Nga Thống nhất (United Russia), chi nhánh tại quận Sergokalinsky, Dagestan - cũng tham gia nhóm khủng bố hôm 25/4.

Chi nhánh đảng Nước Nga Thống nhất ở quận Sergokalinsky đã tuyên bố khai trừ ông Magomed Omarov.

Hiện chưa rõ động cơ tấn công của nhóm này.

Lực lượng an ninh Nga trong chiến dịch tiêu diệt khủng bố ở Dagestan (ảnh: TASS)

Lực lượng an ninh Nga trong chiến dịch tiêu diệt khủng bố ở Dagestan (ảnh: TASS)

Sau vụ tấn công ở Dagestan, Tổng thống Tajikistan – ông Emomali Rahmon – gửi lời chia buồn tới người dân Nga trong bức điện gửi Tổng thống Nga Putin.

“Chúng tôi cực lực lên án hành động bạo lực vô nhân đạo xảy ra ở Dagestan. Chúng tôi bày tỏ mong muốn hợp tác với Nga trong nỗ lực chống khủng bố, ở cả phương diện song phương và trong các tổ chức quốc tế mà Tajikistan và Nga là thành viên”, ông Rahmon viết.

Từ Bắc Kinh, Mao Ninh – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – cho biết, Trung Quốc lên án vụ tấn công xảy ra ở Dagestan.

“Trung Quốc phản đối các cuộc tấn công khủng bố dưới mọi hình thức. Chúng tôi lên án bạo lực nhằm vào dân thường và cơ quan thực thi pháp luật”, bà Mao nói và gửi lời chia buồn sâu sắc tới người dân Nga.

Lãnh đạo các nước Iran, Israel, Azerbaijan, Abkhazia… cũng gửi thông điệp chia buồn tới Nga và lên án vụ tấn công khủng bố nhằm vào dân thường ở Dagestan.

Nguồn: [Link nguồn]

Theo truyền thông Nga, các tay súng khủng bố đột kích vào một nhà thờ Chính thống giáo ở miền nam nước Nga, giết nhân viên bảo vệ rồi sát hại linh mục. Cùng lúc, một nhóm tay súng khác tấn công vào đồn cảnh sát địa phương, dẫn đến cuộc đấu súng ác liệt sau đó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – TASS, RIA Novosti ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN