Nghẹt thở diễn biến tấn công hàng loạt ở Nga

Khu vực Dagestan - Nga hôm 23-6 đã rung chuyển bởi một loạt vụ tấn công chết người ở hai thành phố lớn khi những kẻ tấn công cố nhắm vào các giáo đường Do Thái và nhà thờ Chính thống giáo.

Tấn công liên tiếp ở 2 thành phố lớn

Dagestan là một trong những khu vực có đa số người Hồi giáo ở Bắc Caucasus của Nga, trải dài dọc theo bờ biển Caspian. Vụ việc diễn ra ở thủ phủ khu vực Makhachkala và Derbent, một thành phố lớn cách đó 120 km về phía Nam.

Các quan chức an ninh xác nhận trong một cuộc đột kích vào một nhà thờ Chính thống giáo của Derbent, các tay súng đã giết hại dã man linh mục tối cao của nhà thờ, ông Nikolay Kotelnikov. Những kẻ tấn công cũng giết chết một bảo vệ.

Hình ảnh cho thấy một con phố bị phong tỏa sau vụ tấn công khủng bố ở Dagestan - Nga ngày 23-6. Ảnh: Sputnik

Hình ảnh cho thấy một con phố bị phong tỏa sau vụ tấn công khủng bố ở Dagestan - Nga ngày 23-6. Ảnh: Sputnik

Giáo đường Do Thái Derbent cũng trở thành mục tiêu. Cảnh sát và nhân viên an ninh là những người đầu tiên đối đầu với các tay súng. Nhóm tấn công đột kích vào giáo đường khoảng 40 phút trước buổi cầu nguyện buổi tối, sau đó đã sử dụng bom lửa để đốt cháy tòa nhà.

Theo tổ chức tôn giáo Hội đồng Do Thái Nga, giáo đường Derbent gần đây đã tăng cường an ninh, có một đội cảnh sát túc trực bên ngoài và các nhân viên bảo vệ tư nhân túc trực trong khuôn viên.

Trong khi đó, cuộc tấn công bạo lực tại TP Makhachkala bắt đầu bằng cuộc đột kích vào một đồn cảnh sát giao thông. 

Trong số nhiều video lan truyền trên mạng, có một video quay nhóm tấn công bao gồm 3 người đàn ông. Hai người trong số họ nổ súng trong khi người thứ 3 cướp xe cảnh sát. 

Hội đồng Do Thái Nga xác nhận một giáo đường Do Thái trong TP Makhachkala cũng đã bị tấn công theo cách tương tự như ở Derbent.

Theo đài RT, sau đó, một số phương tiện truyền thông đưa tin các tay súng bắt giữ con tin tại nhà thờ Makhachkala.

"Vô hiệu hóa" những kẻ tấn công

Cuộc truy bắt ở Derbent kéo dài vài giờ. Sở Nội vụ khu vực cho biết cảnh sát trưởng từ thị trấn Dagestanskie Ogni đã đến để hỗ trợ đồng nghiệp và bị thương nặng.

Ủy ban Chống khủng bố Quốc gia (NAC) tuyên bố giai đoạn ứng phó ở Derbent đã kết thúc vào khoảng 23 giờ (giờ địa phương), xác nhận hai kẻ tấn công đã bị "vô hiệu hóa".

Lãnh đạo Cộng hòa Dagestan Sergey Melikov cho hay hoạt động chống khủng bố ở Makhachkala tiếp diễn đến 2 giờ (giờ địa phương) ngày 24-6, với ít nhất 3 tay súng thiệt mạng và chính quyền vẫn đang tìm kiếm đồng phạm.

Thương vong tăng cao

Số thương vong đang được cập nhật. Hiện các nhà chức trách xác nhận ít nhất 15 cảnh sát thiệt mạng và một số thường dân thương vong.

Phía sở nội vụ khu vực cho biết tổng cộng 16 người, trong đó có 13 cảnh sát, đã được đưa đến bệnh viện ở Makhachkala.

Một số phương tiện truyền thông dẫn nguồn tin cảnh sát cho rằng hai trong số những kẻ tấn công ở Makhachkala được xác định là con trai của một người đứng đầu thành phố. Các quan chức Nga khác mô tả những tay súng này là thành viên của một tổ chức khủng bố quốc tế.

Đại diện của các cộng đồng Do Thái, Thiên chúa giáo và Hồi giáo ở Nga đã lên án các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự này. Người đứng đầu Giáo hội Chính thống giáo Nga - Đức Thượng phụ Kirill - nói rằng các tay súng đang tìm cách kích động lòng thù hận tôn giáo.

Nguồn: [Link nguồn]

Lần đầu tiên trong cuộc xung đột với Ukriane, Nga triển khai tên lửa hành trình Kalibr từ biển Azov, người phát ngôn Hải quân Ukraine Dmytro Pletenchuk tiết lộ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Mai ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN