Anh: Đào được kho báu chứa gần 2.600 đồng xu cổ trị giá hơn 142 tỷ đồng

Thứ Hai, ngày 26/08/2019 18:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cặp đôi chuyên đi săn kho báu ở Anh mới đây đã đào được một kho tàng đồng xu cổ có niên tại từ năm 1066, ước tính giá trị lên tới 5 triệu bảng Anh (khoảng 142 tỉ đồng).

Anh: Đào được kho báu chứa gần 2.600 đồng xu cổ trị giá hơn 142 tỷ đồng - 1

Những đồng xu cổ đã nằm dưới lòng đất được 1.000 năm.

Theo The Sun, cặp đôi đã may mắn tìm thấy kho báu giá trị khi tìm kiếm trên một trang trại ở phía đông bắc Somerset. Cặp đôi Adam Staples và Lisa Grace, đều 42 tuổi, có phát hiện “của cả đời người”, khi tìm thấy 2.571 đồng xu có niên đại cách đây 1.000 năm.

Những đồng xu này xuất hiện từ thời vua Harold II – vị vua Anglo-Saxon của Anh. Harold II chỉ nắm quyền trị vì vương quốc Anh trong 9 tháng, từ tháng 1.1066, cho đến khi bị William, công tước xứ Normandy kết liễu trong trận Hasting.

Đa số các đồng xu đều còn nguyên vẹn, ở trong tình trạng tốt nên có giá từ 1.000-5.000 bảng Anh. Các chuyên gia nói chỉ riêng 2.571 đồng xu này cũng là một kho tàng giá trị ở thời kỳ đó. Có lẽ một người giàu có nào đó đã chôn giấu chúng để tích trữ tài sản.

Anh: Đào được kho báu chứa gần 2.600 đồng xu cổ trị giá hơn 142 tỷ đồng - 2

Cặp đôi ở Anh tìm thấy kho báu "của cả đời người".

Các chuyên gia ước tính giá trị kho báu lên tới 5 triệu bảng Anh (khoảng 142 tỷ đồng). Mặc dù tìm được kho báu có giá trị khổng lồ, cặp đôi Staples và Grace có nghĩa vụ báo cảnh sát để những hiện vật này được chuyển đến bảo tàng Anh ở London phân tích.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên tạp chí Săn lùng Kho báu, cặp đôi mô tả thứ mà họ tìm thấy thật “tuyệt vời” và “đầy kinh ngạc”.

Nigel Mills, một chuyên gia về đồng xu cổ ở Anh, nói: “Tôi được kể rằng những đồng xu này ở trong tình trạng bảo quản rất tốt. Mỗi đồng xu đều có khắc tên người cho phép đúc tiền và nơi nó được tạo ra”.

Thông thường, bảo tàng Anh sẽ đứng ra mua lại các đồng xu cổ để làm hiện vật trưng bày. Nhưng vì kho báu này quá lớn nên có thể phải tìm kiếm nhà tài trợ.

Mills nói người chôn kho báu dĩ nhiên không phải là vua, nhưng có lẽ là một ai đó giàu có, có địa vị. “Ở thời đó không có ngân hàng nên nếu không chôn xuống đất thì cũng không biết giấu đi đâu. Có lẽ người chôn hàng ngàn đồng xu đã chết trước khi kịp cho người thân biết nơi cất giấu kho báu”.

Phát hiện kho báu vô giá 2.800 tuổi trên núi ở Kazakhstan

Khoảng 3.000 hiện vật bằng vàng và kim loại quý được cho là của một cặp đôi thành viên hoàng gia.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - The Sun (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung