Tiết lộ nhóm tàu sân bay TQ “diễu võ giương oai” trước mắt chiến hạm Mỹ ở Biển Đông

Những hành động khiêu khích trong thời gian qua của Trung Quốc ở Biển Đông là một trong những nguyên nhân hải quân Mỹ đưa tàu sân bay hạt nhân USS Theodore Roosevelt quay trở lại hoạt động ngay trong tuần này.

Tiết lộ nhóm tàu sân bay TQ “diễu võ giương oai” trước mắt chiến hạm Mỹ ở Biển Đông - 1

Tàu khu trục USS Mustin của hải quân Mỹ.

Theo Business Insider, thời điểm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt phải neo ở căn cứ đảo Guam vì tình trạng lây nhiễm Covid-19 kể từ tháng 3, cũng là lúc Trung Quốc tăng cường thách thức các hoạt động của hải quân Mỹ, đặc biệt là ở Biển Đông.

Reed B. Werner, phó trợ lý bộ trưởng quốc phụ trách khu vực Đông Nam Á, trả lời trên Fox News rằng, kể từ giữa tháng 3, các máy bay Trung Quốc đã có “ít nhất 9 lần” quấy rối máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông.

Ông Werner cho rằng Trung Quốc đang tiếp tục có những hành động “leo thang căng thẳng và gây rủi ro”. Một quan chức quốc phòng Mỹ nói không ít lần các hành động quấy rối của máy bay Trung Quốc được coi là không an toàn, nhưng không tiết lộ chi tiết.

Hành động leo thang căng thẳng của Trung Quốc không chỉ giới hạn trên bầu trời.

Ông Werner tiết lộ với Fox News rằng một tàu hộ tống của Trung Quốc đã tách đội hình khỏi nhóm tác chiến tàu sân bay, có hành động “không an toàn và không chuyên nghiệp” ngay gần tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mustin của Mỹ ở Biển Đông.

Tiết lộ nhóm tàu sân bay TQ “diễu võ giương oai” trước mắt chiến hạm Mỹ ở Biển Đông - 2

Nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh hồi tháng trước có cuộc tập trận ở Biển Đông.

Quan chức Mỹ ám chỉ cuộc chạm trán giữa chiến hạm Mỹ và nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc ở Biển Đông hồi tháng trước.

Theo truyền thông trung Quốc, tàu sân bay Liêu Ninh khi đó được hộ tống bởi hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D, hai khinh hạm tên lửa Type 054A và một tàu hậu cần Type 901.

Ông Werner không nêu rõ tàu tên lửa hay tàu khu trục Trung Quốc có hành động “diễu võ giương oai” trước tàu USS Mustin.

Quan chức Mỹ nói Lầu Năm Góc “đặc biệt quan ngại về xu hướng khiêu khích của Trung Quốc” và đã gửi lời phàn nàn bao gồm ở cả kênh liên lạc chính thức và phi chính thức.

"Bộ Quốc phòng Mỹ quan ngại các hoạt động gia tăng và mang tính cơ hội của Trung Quốc nhằm chèn ép các nước láng giềng và thúc đẩy yêu sách hàng hải bất hợp pháp của họ ở Biển Đông, trong khi khu vực và thế giới đang tập trung giải quyết Covid-19", trung tá Dave Eastburn, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói.

Bên cạnh việc đưa tàu sân bay hạt nhân US Theodore Roosevelt hoạt động trở lại sau hai tháng neo tại căn cứ Guam vì thủy thủ đoàn nhiễm Covid-19, hải quân Mỹ thông báo rằng các tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược đã xuất hiện ở vùng biển Tây Thái Bình Dương, phát đi thông điệp răn đe mạnh mẽ Trung Quốc

Các chiến hạm Mỹ cũng liên tục thực hiện các sứ mệnh tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông và eo biển Đài Loan, khẳng định quyền tự do đi lại ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, bác bỏ tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Nguồn: [Link nguồn]

Ảnh vệ tinh: Tàu Trung Quốc nạo vét cát biển Đông với quy mô ”không tưởng”

Hình ảnh vệ tinh cho thấy quy mô hoạt động không thể tưởng tượng của đội tàu Trung Quốc ở biển Đông.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - BI, Fox News ([Tên nguồn])
Tin tức Biển Đông Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN