Tiêm kích F-35 cải tiến có thể "phanh gấp" giữa trời

Thứ Sáu, ngày 04/03/2016 01:00 AM (GMT+7)

Bản nâng cấp tiêm kích tàng hình F-35 của không quân Mỹ có thể thực hiện cú “dừng đột ngột” giữa không trung, một điều khó tin dường như chỉ xuất hiện trong phim ảnh.

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Tiêm kích F-35 cải tiến có thể "phanh gấp" giữa trời - 1

Thiếu tá Hanche bên chiếc F-35 nâng cấp.

Thiếu tá Morten Hanche là phi công Na Uy đầu tiên lái chiếc F-35 cho biết chiếc máy bay có thể “phanh gấp như một chiếc xe hơi giữa không trung”. Điều này giúp phi công có thể tránh khỏi sự truy đuổi của máy bay địch và lợi dụng tích tắc giữa trời để bắn hạ kẻ thù.

Trong phim Top Gun, tài tử Tom Cruise lái chiếc F-14 và bắn hạ máy bay Nga Mig. Tuy nhiên, trong thực tế F-14 không thể làm được điều này vì nó không có tính năng kĩ thuật giúp dừng giữa không trung khi đang lao đi như tên bắn.

Tiêm kích F-35 cải tiến có thể "phanh gấp" giữa trời - 2

F-35 Lightning II là loại máy bay tiêm kích một chỗ ngồi, có khả năng tàng hình, đa năng, có thể thực hiện các nhiệm vụ như: yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật và chiến đấu không đối không.

Thiếu tá Hanche đã tiết lộ về tính năng mới này của chiếc F-35 trong bài mới nhất trên blog cá nhân của anh. Hanche viết bài phản bác những lời chỉ trích F-35 trị giá 100 triệu USD mà tính năng không chiến chưa bằng chiếc F-16 tuổi đời hơn 40 năm.

Thiếu tá Hanche tin rằng siêu tiêm kích tàng hình F-35 có nhiều nâng cấp đáng giá hơn nhiều F-16. Hanche từng bay hơn 2.200 giờ trên chiếc F-16.  Hanche cho biết sự nâng cấp này giúp máy bay có thể thực hiện những điều không tưởng như bộ phim Top Gun công chiếu năm 1986.

Tiêm kích F-35 cải tiến có thể "phanh gấp" giữa trời - 3

Tài tử Tom Cruise trong bộ phim Top Gun năm 1986.

Hanche nói: “Tôi có thể lái máy bay nhẹ nhàng như không rồi dừng đột ngột. Việc phanh chiếc F-35 giữa bầu trời chẳng khác gì phanh trên một chiếc xe hơi trong tình huống khẩn cấp”.

Hanche cho biết điều này rất quan trọng để buộc máy bay địch phải thay đổi chiến thuật, hoặc thậm chí giúp cục diện xoay chuyển hoàn toàn khi kẻ đi săn thành con mồi.

Thiếu tá người Na Uy cũng tự tin khẳng định chiếc F-35 có hệ thống khóa mục tiêu tốt hơn nhiều so với F-16. Nhờ hệ thống Góc tấn công (AOA), máy bay F-35 có thể tấn công mục tiêu ở những góc độ rộng và khó hơn nhiều so với máy bay “tiền bối”.

Tiêm kích F-35 cải tiến có thể "phanh gấp" giữa trời - 4

Khả năng "dừng giữa không trung" giúp F-35 có thêm không gian chiến đấu với máy bay địch.

Thiếu tá Hanche kết luận: “Tôi vẫn phải học hỏi nhiều kĩ thuật mới nhưng rất ấn tượng với màn trình diễn của F-35. Tôi khẳng định F-35 giúp tôi có nhiều không gian để chiến đấu hơn so với chiếc F-16 trước đây”.

Theo Quang Minh – Daily Mail (danviet.vn)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung