Tỉ phú Bill Gates dự đoán thời điểm dịch Covid-19 chấm dứt

“Giai đoạn cấp tính” của đại dịch Covid-19 sẽ chấm dứt trong năm 2022, tỉ phú Bill Gates gần đây dự đoán, nhắc đến sự gia tăng các ca nhiễm biến thể Omicron.

Tỉ phú Bill Gates dự đoán thời điểm dịch Covid-19 chấm dứt - 1

Tỉ phú Mỹ Bill Gates.

“Tôi nghĩ giai đoạn cấp tính của đại dịch sẽ kết thúc vào một thời điểm nào đó vào năm 2022”, nhà sáng lập Microsoft viết trên trang blog cá nhân GatesNotes.

"Trong vài năm sau đó, tôi hi vọng rằng mọi người chỉ phải nghĩ về virus mỗi khi đến kỳ tiêm loại vaccine phòng cả cúm mùa lẫn Covid-19", Gates viết.

Các công ty dược phẩm trước đây gặp khó khăn khi bán vaccine cúm mùa do các chủng virus cúm mùa thay đổi liên tục theo năm, làm giảm hiệu quả thực tế.

Các nhà sản xuất vaccine trên thế giới đang nghiên cứu một dạng vaccine kết hợp giữa phòng cúm mùa và Covid-19, hứa hẹn tạo ra bước đột phá.

Tỉ phú Bill Gates cũng bày tỏ lạc quan về các phương thức điều trị Covid-19. Ông Gates nói các loại thuốc viên như molnupiravir giúp giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và tử vong (dù không cao như kì vọng ban đầu).

Ông Gates nói bất chấp nhận sự xuất hiện đại trà của vaccine, số người chết vì virus trong năm 2021 vẫn cao hơn năm 2020. “Tinh hình đại dịch năm nay chưa được cải thiện đáng kể như kì vọng”, tỉ phú Bill Gates nói.

Trong giai đoạn đại dịch, tỉ phú Bill Gates đã gia tăng khối tài sản lên đến 137 tỉ USD và đóng góp hàng tỉ USD vào các dự án nghiên cứu và phát triển phương pháp điều trị Covid-19.

Ông Gates nói “2021 cũng là năm bất thường nhất và khó khăn nhất". Ông cho rằng nhiều người có thể cũng có quan điểm tương tự.

Tỉ phú Bill Gates nói sự xuất hiện của biến thể Omicron là điều đáng lo ngại, nhưng cho rằng “thế giới cần sẵn sàng hơn nữa để đối phó với các biến thể như vậy”.

Ông Gates mô tả thất vọng lớn nhất trong đại dịch Covid-19 là sự bất bình đẳng trong việc phân phối vaccine trên toàn cầu. “Ưu tiên tiêm vaccine cho người có nguy cơ thấp trước người cao tuổi và người có nguy cơ ở các nước nghèo là điều không hề hợp lý”, ông Gates nói.

Nhiều nước giàu đang thu gom vaccine, trong khi các nước nghèo, đặc biệt là ở châu Phi, vẫn rất thiếu vaccine phục vụ tiêm chủng.

Nguồn: [Link nguồn]

Covid-19: Phát hiện phiên bản “tàng hình” của biến thể Omicron

Các nhà khoa học thông báo xác định phiên bản "tàng hình" của biến thể Omicron, không thể phân biệt được với các...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung