Hợp kim tiêu diệt 99,99% Covid-19 lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới

Thứ Tư, ngày 08/12/2021 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Các nhà nghiên cứu ở Hồng Kông cho biết họ đã phát triển thành công loại hợp kim không gỉ, có thể tiêu diệt tới 99,99% virus Covid-19 chỉ trong vòng vài giờ. Đây là một trong số ít các vật liệu hiếm có trên Trái đất có thể hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Hợp kim tiêu diệt 99,99% Covid-19 lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới - 1

Các nhà khoa học Hồng Kông tuyên bố sản xuất thành công loại hợp kim tiêu diệt được 99,99% Covid-19 (ảnh: Bloomberg)

“Hợp kim này có thể được sử dụng để sản xuất nút bấm, tay nắm cửa, tay vịn… nhằm tiêu diệt Covid-19 bám trên các bề mặt thường xuyên bị chạm vào ở nơi công cộng. Chúng tôi đã liên hệ với đối tác là các công ty chế tạo để nhanh chóng đưa loại hợp kim này ứng dụng vào đời sống”, Huang Mingxin – giáo sư tại Đại học Hồng Kông, người dẫn đầu nghiên cứu – nói.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, hợp kim mới có thể tiêu diệt 99,75% Covid-19 trong vòng 3 giờ và diệt 99,99% Covid-19 trong 6 giờ. Đặc biệt, loại hợp kim này rất rẻ tiền va dễ gia công.

Giáo sư Huang hy vọng hợp kim mới sẽ giúp giảm đáng kể chi phí khử trùng thường xuyên ở các khu vực công cộng như sân bay, thang máy, ga tàu…

“Hợp kim mới sẽ góp phần giúp nhân loại sớm quay trở về cuộc sống bình thường. Suốt 2 năm qua, chúng ta đã khốn đốn vì Covid-19. Việc biến thể Omicron của virus này bất ngờ xuất hiện cũng làm dấy lên nhiều nỗi lo”, giáo sư Huang nói.

Theo Bloomberg, khả năng tiêu diệt Covid-19 của loại hợp kim mới này là lâu dài. Ngay cả khi bị biến dạng, hợp kim mới vẫn giữ nguyên khả năng diệt virus. Khi bám trên các bề mặt thông thường Covid-19 sống được khoảng 2 ngày.

“Ngoài Covid-19, loại hợp kim không gỉ có tính kháng khuẩn cao này cũng mang lại hiệu quả tuyệt vời khi tiêu diệt các mầm bệnh khác như virus cúm A H1N1, vi khuẩn Escherichia coli…”, giáo sư Huang nói thêm.

Covid-19 đến nay đã lây nhiễm cho hơn 266 triệu người trên toàn cầu, khiến hơn 5,2 triệu người chết và gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế thế giới. Covid-19 trải qua 5 lần đột biến, với các biến thể gây lo ngại về khả năng lây lan mạnh và kháng vắc xin.

Giáo sư Huang cho rằng, loại hợp kim mới có thể góp phần giúp nhân loại hạn chế đà lây lan của dịch bệnh, tiết kiệm chi phí kiểm dịch và truyền cảm hứng cho nhiều loại vật liệu có tác dụng bảo vệ sức khỏe của con người được sản xuất trong tương lai.

“Chúng tôi rất vui khi biết công trình nghiên cứu của mình tỏ ra có ích trong việc đẩy lùi đại dịch này”, giáo sư Huang chia sẻ.

Nguồn: http://danviet.vn/hop-kim-tieu-diet-9999-covid-19-lan-dau-tien-xuat-hien-tren-the-gioi-502021812...

Chuyên gia: Biến thế Omicron có thể hình thành từ cơ thể bệnh nhân HIV

Theo một số nhà khoa học Nam Phi – những người đầu tiên phát hiện ra Omicron – biến thể này rất có khả năng được...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Bloomberg (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung