Covid-19: Phát hiện phiên bản “tàng hình” của biến thể Omicron

Thứ Tư, ngày 08/12/2021 13:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các nhà khoa học thông báo xác định phiên bản "tàng hình" của biến thể Omicron, không thể phân biệt được với các biến thể khác khi làm xét nghiệm PCR.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Covid-19: Phát hiện phiên bản “tàng hình” của biến thể Omicron - 1

Không thể phát hiện phiên bản mới của biến thể Omicron thông qua xét nghiệm PCR thông thường.

Phát hiện mới được công bố trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Omicron ở Anh đã tăng từ 101 lên 437 chỉ sau một ngày, theo Guardian.

Phiên bản “tàng hình” có một số điểm chung với biến thể Omicron tiêu chuẩn, nhưng cũng có khác biệt về mặt tdi truyền, đặc biệt là thiếu một thay đổi di truyền cụ thể vốn giúp phương pháp xét nghiệm PCR phát hiện biến thể Omicron.

Phiên bản này được phát hiện là virus SARS-CoV-2 bằng các xét nghiệm thông thường, nhưng chỉ được xác định là biến thể Omicron thông qua kiểm tra bộ gene. 

Nói cách khác, xét nghiệm PCR thông thường không thể giúp phát hiện sớm dấu hiệu lây nhiễm của biến thể Omicron.  

Các nhà nghiên cứu cho biết, vẫn còn quá sớm để đánh giá phiên bản “tàng hình” có lây lan theo cách giống như biến thể Omicron tiêu chuẩn hay không. Nhưng phiên bản "tàng hình" có khác biệt về mặt di truyền và do đó nó có thể hoạt động theo cách khác.  

Phiên bản “tàng hình” lần đầu tiên được phát hiện trong số các bộ gene của virus SARS-CoV-2 được gửi từ Nam Phi, Úc và Canada vào những ngày gần đây. Nhưng có dấu hiệu cho thấy nó có thể đã lây lan rộng rãi.

Các nhà nghiên cứu gọi biến thể Omicron tiêu chuẩn là BA.1 còn phiên bản mới được phát hiện là BA.2.

“Có hai dòng biến thể Omicron, BA.1 và BA.2, khá khác biệt về mặt di truyền”, giáo sư Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền Đại học London, Anh, cho biết. "Hai dòng này có thể có những biểu hiện khác nhau".

Theo các nhà nghiên cứu, hiện chưa rõ phiên bản “tàng hình” của biến thể Omicron đã hình thành như thế nào. Phiên bản này cũng rất khác biệt về mặt di truyền nên nếu lây lan rộng rãi, hoàn toàn có thể được coi là một “biến thể đáng quan tâm” mới.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-phat-hien-phien-ban-tang-hinh-cua-bien-the-omicron-5020218121259498.h...

Chuyên gia: Biến thế Omicron có thể hình thành từ cơ thể bệnh nhân HIV

Theo một số nhà khoa học Nam Phi – những người đầu tiên phát hiện ra Omicron – biến thể này rất có khả năng được...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung