Vụ sát hại nhà báo Khashoggi: Thượng viện Mỹ kết luận về thái tử Ả Rập

Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 08:00 AM (GMT+7)

Thượng viện Mỹ nhất trí ra nghị quyết cho rằng thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman phải chịu trách nhiệm về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi, người bị sát hại dã man và phân xác tại lãnh sự quán ở Istanbul.

Vụ sát hại nhà báo Khashoggi: Thượng viện Mỹ kết luận về thái tử Ả Rập - 1

Thái tử Mohammed bin Salman hiện đang chịu nhiều sức ép từ đồng minh Mỹ.

Theo RT, nghị quyết yêu cầu Riyadh “phải có trách nhiệm phù hợp” về vấn đề này. Quyết định của Thượng viện Mỹ đến sau khi các nghị sĩ bỏ phiếu kêu gọi Mỹ ngừng can dự vào cuộc chiến ở Yemen do Ả Rập Saudi dẫn đầu.

Thượng viện nói tình hình chiến tranh ở Yemen đã gây ra “khủng hoảng nhân đạo” và yêu cầu các bên ngừng bắn ngay lập tức.

Quyết định trên được đưa ra một tuần sau khi Giám đốc CIA Gina Haspel có mặt tại Đồi Capitol để báo cáo với các nghị sĩ về những gì mà CIA thu thập được. Một trong số các nghị sĩ Mỹ đã nói rằng thái tử Mohammed bin Salman là người đứng sau vụ sát hại.

Hai nghị quyết được coi là động thái làm gia tăng sức ép với Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi ông Trump chưa chính thức lên tiếng chỉ trích thái tử.

Quyết định ngừng can dự vào cuộc chiến Yemen của Mỹ cũng khiến con đường vũ khí tới Ả Rập của chính quyền Tổng thống Donald Trump gặp khó khăn hơn bao giờ hết.

Ả Rập Saudi cho đến nay luôn phủ nhận thông tin rằng thái tử biết về vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Một số thành viên cấp cao Ả Rập Saudi có thân cận với thái tử đã bị sa thải vì bê bối. 5 người nằm trong “biệt đội tử thần” do thái tử dựng nên cũng đối mặt với án tử hình.

Nga giải thích màn “đập tay cao” của Putin với thái tử Ả Rập Saudi

Tổng thống Nga Vladimir Putin hành động thân mật với thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (MBS) là có lý do, phát ngôn viên...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới