Thái tử Ả Rập Saudi đưa quân vào thủ đô khi đang ở nước ngoài?

Thứ Bảy, ngày 01/12/2018 11:05 AM (GMT+7)

Động thái huy động quân đội của thái tử Mohammed bin Salman được cho là nhằm ngăn đảo chính, vì những rắc rối liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Thái tử Ả Rập Saudi đưa quân vào thủ đô khi đang ở nước ngoài? - 1

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman.

Theo Daily Mail, quân đội từ phía đông và tây Ả Rập Saudi bất ngờ xuất hiện ở thủ đô Riyadh, trong khi thái tử đang có mặt ở Argentina tham dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Đây được coi là hành động quân sự nhằm răn đe nguy cơ đảo chính. Theo nguồn tin, một số hoàng tử Ả Rập Saudi bất bình với cách lãnh đạo của thái tử và muốn nhân cơ hội này nắm lấy chính quyền.

Hoàng tử Khalid bin Farhan al-Saud, hiện đang sống lưu vong ở Đức, nói các nhóm đối lập đã hình thành ở Ả Rập Saudi với mục tiêu phế truất thái tử Mohammed bin Salman.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ al-Khaleej Online, hoàng tử Khalid nói thái tử quá “dốt nát và ảo tưởng”. “Tôi hi vọng rằng sẽ có đảo chính để giải quyết những vấn đề nội tại của đất nước”.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh tình báo Anh cho rằng có một làn sóng phản đối trong hoàng gia Ả Rập Saudi, không muốn thái tử nối ngôi vua cha.

Thái tử Ả Rập Saudi đưa quân vào thủ đô khi đang ở nước ngoài? - 2

Thái tử Mohammed bin Salman hiện đang ở Argentina dự hội nghị G20.

Không giống như hoàng gia châu Âu, hoàng gia Ả Rập Saudi có hàng trăm hoàng tử, với quyền lực được chuyển giao giữa các anh em trong hoàng tộc, thay vì mặc định là con cả của vua.

Nhưng Mohammed bin Salman, con trai quốc vương đã được lựa chọn làm thái tử, nên mọi nỗ lực thay thế đều có thể kết thúc bằng bạo lực đẫm máu.

Một ứng viên nổi trội nhất cho khả năng thay thế thái tử là hoàng tử Ahmed bin Abdulaziz, năm nay 76 tuổi, là em trai của quốc vương.

Quan chức Mỹ thời gian qua để ngỏ khả năng ủng hộ hoàng tử Ahmed, người từng là Bộ trưởng Nội vụ Ả Rập Saudi suốt 40 năm.

Bắt một lúc 11 hoàng tử, Thái tử Ả Rập Saudi muốn điều gì?

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman tuyên bố mở chiến dịch chống tham nhũng, bắt ít nhất 11 hoàng tử, trong khi các nhà...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới