Thực hư Nga điều 250 xe tăng T-62 M cách biên giới Ukraine chỉ 18 km?

Thứ Tư, ngày 05/12/2018 17:00 PM (GMT+7)

Một tướng quân đội Ukraine khẳng định, hình ảnh vệ tinh tố cáo 250 chiếc xe tăng của quân đội Nga hiện hoạt động chỉ còn cách biên giới Ukraine 18 km.

Đây là nhận định được Tướng Viktor Muzhenko, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Ukraine đưa ra trong bài phỏng vấn với Reuters hôm 4/12.

Tướng Muzhenko nhấn mạnh kể từ hồi tháng Tám, các lực lượng vũ trang Nga đã tăng cường xuất hiện gần biên giới Ukraine. Mối đe dọa quân sự từ Nga cũng được xem đang ở mức cao nhất kể từ năm 2014, thời điểm bán đảo Crimea sát nhập vào lãnh thổ Liên bang Nga.

Thực hư Nga điều 250 xe tăng T-62 M cách biên giới Ukraine chỉ 18 km? - 1

Xe tăng T-62 M của quân đội Nga.

Ông Muzhenko còn cho công bố hàng loạt bức ảnh vệ tinh về sự xuất hiện của dàn xe tăng T-62 M được quân đội Nga triển khai và chỉ còn cách biên giới Ukraine 18 km. Theo ông Muzhenko, số lượng của xe tăng Nga được cho đã tăng gấp đôi từ 93 chiếc lên thành 250 chiếc chỉ trong vòng 2 tuần kể từ giữa tháng Chín tới ngày 1/10.

Cũng theo ông Muzhenko, đây là bằng chứng về việc Nga đã lên kế hoạch củng cố lực lượng quân sự gần biên giới với Ukraine trước khi xảy ra vụ đụng độ trên eo biển Kerch hôm 25/11. Trong vụ việc này, Nga đã bắt giữ 3 tàu chiến cùng 24 thủy thủ Ukraine trước cáo buộc xâm phạm lãnh hải quốc gia.

Bộ Quốc phòng Nga đã từ chối đưa ra lời bình luận sau tuyên bố của Tướng Muzhenko.

Ông Muzhenko cho biết thêm để đối phó với mối đe dọa từ Nga, Ukraine đã cho triển khai thêm các lực lượng trên bộ và trên không tới khu vực biên giới cũng như tăng cường tập trận quân sự trên khắp cả nước. Ngoài ra, Ukraine dự kiến sẽ hoàn tất quá trình xây dựng một căn cứ trên biển Azov vào năm 2019. Đây là mục tiêu được Kiev đặt ra trước khi xảy ra vụ đụng độ trên eo biển Kerch đẩy quan hệ Nga – Ukraine thêm căng thẳng.

Bên cạnh đó, ông Muzhenko cho biết Ukraine hy vọng có thể nhận được sự hỗ trợ từ các đồng minh mà chủ yếu là Mỹ để trang bị thêm thiết bị trinh sát hải quân và không quân, tàu thuyền và vũ khí phục vụ lục quân.

Sau S-400, Nga tăng cường 'mãnh thú' Pantsir-S trực chiến ở Crimea

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn và tầm trung Pantsir-S1 đã được Nga đưa vào trực chiến tại bán đảo Crimea, nhằm...

Theo Minh Thu - Lược dịch (Infonet)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine