Thủ lĩnh Wagner: Ukraine sắp tấn công lớn

Thủ lĩnh nhóm lính đánh thuê Wagner dự báo Ukraine sẽ có một đợt tấn công khả năng cắt đứt lực lượng Wagner khỏi quân đội Nga ở miền Đông Ukraine.

Về tình hình Bakhmut (tỉnh Donetsk, vùng Donbass, miền Đông Ukraine), trong thư gửi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 20-3, ông Yevgeny Prigozhin - người đứng đầu Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner (Nga) cho biết lực lượng lính đánh thuê kiểm soát khoảng 70% TP này. Tuy nhiên, ông Prigozhin thừa nhận rằng tình hình ở Bakhmut là “khó khăn, rất khó khăn, kẻ thù tranh giành nhau từng mét” - theo đài CNN.

Ông Prigozhin đề nghị ông Shoigu có biện pháp ngăn chặn một cuộc tấn công tiềm tàng sắp tới của quân Ukraine vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4. Một đợt tấn công mà ông Prigozhin đánh giá là sẽ cắt đứt lực lượng Wagner khỏi quân đội Nga ở miền Đông Ukraine.

Phát ngôn của ông Prigozhin được đưa ra sau khi quân đội Ukraine ngày 19-3 tuyên bố rằng nhóm lính đánh thuê Wagner đã chịu “tổn thất to lớn” trong trận chiến giành Bakhmut và phải tìm kiếm tiếp viện từ lính dù Nga. Ngày 19-3, ông Prigozhin thông báo rằng ông có kế hoạch tuyển khoảng 30.000 chiến binh mới vào giữa tháng 5.

Thủ lĩnh Wagner: Ukraine sắp tấn công lớn - 1

Một cảnh sát Ukraine nấp trước một tòa nhà đang bốc cháy do bị trúng bom trong một cuộc không kích ở thị trấn Avdiivka, tỉnh Donetsk, vùng Donbass (miền Đông Ukraine), vào ngày 17-3. Ảnh: AP

CNN cho biết không thể xác minh độc lập phát ngôn của ông Prigozhin hoặc tuyên bố của Ukraine.

Ngày 20-3, ông Oleksiy Dmytrashkivskyi - người phát ngôn quân đội Ukraine thông tin rằng phía Nga đang nỗ lực cô lập thị trấn Avdiivka (tỉnh Donetsk), cảnh báo rằng địa điểm này có thể trở thành một “Bakhmut thứ hai”.

Thiếu tá Maksym Morozov thuộc lực lượng đặc biệt Ukraine cho biết tình hình Avdiivka “thực sự khó khăn và khó kiểm soát”. Các lực lượng Nga đang “tiến lên bất chấp những tổn thất to lớn” và đang “tấn công từ cả hai phía” bắc và nam của thị trấn.

Trước đó cùng ngày 20-3, Bộ Quốc phòng Anh cho biết chiến dịch của Nga xung quanh Avdiivka đã đạt được “những thành tựu đáng kể”. Cuộc tấn công của Nga ở Avdiivka “phần lớn” được Quân đoàn 1 của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng - gồm “nhân viên địa phương, những người biết rõ địa hình” - thực hiện.

Ngày 20-3, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết cuộc tấn công của Nga đang diễn ra theo nhiều hướng: TP Bilohorivka (tỉnh Luhansk, miền Đông Ukraine), TP Avdiivka, Vuhledar và Mariinka (tỉnh Donetsk) và quân Ukraine đang “đạt được tiến bộ trong một số lĩnh vực nhất định”.

Nguồn: [Link nguồn]

Quân đội Ukraine tiết lộ nhân vật chịu trách nhiệm phòng thủ Bakhmut

Chuẩn tướng từng tham gia chỉ huy mặt trận miền Nam Ukraine là người trực tiếp lãnh đạo chiến dịch phòng thủ Bakhmut.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ĐĂNG KHOA ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung