Thủ lĩnh quân sự Hamas hai thập kỷ sống sót trước sự săn lùng của quân đội Israel

Thứ Năm, ngày 20/05/2021 20:00 PM (GMT+7)

Israel từng hai lần tìm cách sát hại một chỉ huy cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas kể từ khi giao tranh nổ ra vào ngày 10.5 nhưng bất thành, phát ngôn viên quân đội Israel xác nhận.

Thủ lĩnh quân sự Hamas hai thập kỷ sống sót trước sự săn lùng của quân đội Israel - 1

Muhammad Deif là thủ lĩnh nhánh quân sự của Phong trào Hồi giáo Hamas.

Mohammed Deif, 55 tuổi, chỉ huy Lữ đoàn Qassam, nhánh quân sự của Hamas, bị cáo buộc đứng sau các vụ tấn công ở Israel, bao gồm một vụ đánh bom xe buýt.

Chi tiết về 2 đợt không kích trong vòng 9 ngày của Israel nhằm vị trí nghi là nơi ẩn náu của Mohammed Deif không được công bố.

Deif cũng là một trong những chỉ huy cấp cao Hamas nhiều lần thoát chết trước sự săn lùng của quân đội Israel. Trong các đợt không kích của Israel năm 2001, 2002, 2006 và 2014, Deif từng mất một mắt, bị thương ở hai chân và một tay, cũng như mất vợ và hai con, nguồn tin an ninh Israel cho biết.

7 chỉ huy khác của Hamas cũng là mục tiêu của quân đội Israel trong vài ngày qua. Một số người bị thương, số khác không hề hấn gì, quân đội Israel cho biết.

Thủ lĩnh quân sự Hamas hai thập kỷ sống sót trước sự săn lùng của quân đội Israel - 2

Deif (trái) và Yahya Sinwar là hai nhân vật hàng đầu của Hamas, bị Israel săn lùng ráo riết.

Một trong số này là là Yahya Sinwar, lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza, người sáng lập Lữ đoàn Qassam mà Deif nắm quyền chỉ huy.

Căn nhà của Sinwar ở Gaza bị phá hủy hoàn toàn. Nhưng lãnh đạo Hamas không có mặt trong nhà ở thời điểm chiến đấu cơ Israel không kích.

Trước sức ép ngừng bắn của cộng đồng quốc tế, Israel dường như đang muốn có thêm thời gian để nhắm đến các mục tiêu cấp cao của Hamas, đặc biệt là Deif và Sinwar.

Trả lời về thông tin Deif đã hai lần trở thành mục tiêu của quân đội Israel trong vài ngày qua, đại diện Hamas nói đây là “đòn chiến tranh tâm lý của Israel”.

“Deif vẫn tiếp tục chỉ huy Lữ đoàn Qassam trong cuộc chiến, nắm quyền kiểm soát toàn diện”, nguồn tin của Hamas cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/thu-linh-quan-su-hamas-hai-thap-ky-song-sot-truoc-su-san-lung-cua-quan-doi-isr...

Hamas đề xuất ngừng bắn với 2 điều kiện, Israel lên tiếng

Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza ngỏ ý sẵn sàng tìm kiếm thỏa thuận ngừng bắn với quân đội Israel với hai...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Xung đột Israel-Palestine
Báo lỗi nội dung