Sự thật hệ thống Vòm Sắt trứ danh của Israel đánh chặn tới 90% rocket của Hamas

Thứ Tư, ngày 19/05/2021 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong 9 ngày qua, Phong trào Hồi giáo Hamas đã phóng hàng ngàn rocket từ Dải Gaza hướng sang lãnh thổ Israel. Cứ mỗi lần Hamas phóng rocket, các hệ thống phòng không Vòm Sắt (Iron Dome) của Israel lại phóng tên lửa đánh chặn.

Sự thật hệ thống Vòm Sắt trứ danh của Israel đánh chặn tới 90% rocket của Hamas - 1

Một hệ thống tên lửa đánh chặn của tổ hợp phòng không Vòm Sắt.

"Hệ thống phòng không Vòm Sắt hoạt động với mục đích đánh chặn vật thể trên không trước khi các vật thể có thể giết chết dân thường", lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố.

Quân đội Israel thông báo tỉ lệ đánh chặn thành công của hệ thống Vòm Sắt là 90%. Điều này dẫn đến một số hiểu lầm rằng hệ thống Vòm Sắt đánh chặn 90% số rocket mà Hamas khai hỏa.

Trên thực tế, Vòm Sắt không cố gắng đánh chặn bất cứ vật thể nguy hiểm nào trên lãnh thổ Israel, dù là rocket hay đạn súng cối, theo CNN.

Theo số liệu chính thức, Vòm Sắt chỉ đánh chặn chưa tới một nửa số rocket và đạn súng cối mà Hamas và các phong trào Hồi giáo khác khai hỏa.

Sau một tuần giao tranh, Israel ước tính có 3.100 rocket phóng từ Dải Gaza nhằm vào lãnh thổ nước này. Khoảng 450 gặp trục trặc khi phóng, chỉ có 2.650 hướng vào lãnh thổ Israel và Vòm Sắt đánh chặn thành công 1.210 quả rocket, tương đương khoảng 45%.

Sự thật hệ thống Vòm Sắt trứ danh của Israel đánh chặn tới 90% rocket của Hamas - 2

Hệ thống phòng không Vòm Sắt đánh chặn rocket từ Gaza.

Do Hamas thường phóng hàng trăm rocket mỗi đợt, hệ thống radar của Vòm Sắt tự đánh giá những khu vực có tiềm năng hứng chịu thương vong lớn nhất, từ đó chỉ tập trung đánh chặn ở các khu vực này, và bỏ qua những quả rocket có quỹ đạo cho thấy sẽ rơi vào khu vực không có dân cư hoặc bay ra biển.

Một hệ thống Vòm Sắt hoàn chỉnh có từ 3-4 bệ phóng, với mỗi bệ phóng mang 20 tên lửa đánh chặn Tamir, có giá từ 40.000 - 100.000 USD/quả. Do đó, đánh chặn toàn bộ các rocket giá rẻ phóng từ Dải Gaza là rất tốn kém.

Theo CNN đánh giá, chỉ riêng việc đánh chặn 1.200 rocket của Hamas đã tiêu tốn số tiền tương đối lớn của Israel. Hệ thống Vòm Sắt có khả năng khai hỏa ở khoảng cách từ 4 – 70km, nhằm vào các mục tiêu bay ở tầm thấp.

Trên thực tế, Vòm Sắt đã nhiều lần để lọt những quả rocket rơi xuống thành phố Tel Aviv, vùng ngoại ô Jerusalem và sân bay Ben Gurion.

Tor Wennesland, đặc phái viên của Liên Hơp quốc về tiến trình hòa bình ở Trung Đông, nói: “Nhiều khu vực dân cư ở Israel bị trúng rocket, gây thương vong về người, các tòa nhà dân sự và các công trình thương mại, cũng như trường học và hệ thống dẫn dầu”.

Cho đến nay, Israel thông báo ít nhất 12 người thiệt mạng do các đợt phóng rocket của Hamas và hàng chục người khác bị thương.

Nguồn: http://danviet.vn/su-that-he-thong-vom-sat-tru-danh-cua-israel-danh-chan-toi-90-rocket-cua-hamas...

Hệ thống Vòm Sắt của Israel:”Bảo bối phòng không” hay ”cỗ máy gây ung thư”?

Báo Con Mắt Trung Đông ngày 18/5 có bài viết giải thích chi tiết các vấn đề về hệ thống chống tên lửa Vòm Sắt của...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung