Hamas đề xuất ngừng bắn với 2 điều kiện, Israel lên tiếng

Thứ Năm, ngày 20/05/2021 00:01 AM (GMT+7)

Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza ngỏ ý sẵn sàng tìm kiếm thỏa thuận ngừng bắn với quân đội Israel với hai điều kiện, theo một quan chức cấp cao Hamas.

Hamas đề xuất ngừng bắn với 2 điều kiện, Israel lên tiếng - 1

Các tay súng thuộc Phong trào Hồi giáo Hamas.

“Chúng tôi thông báo với tất cả các bên rằng chúng tôi sẽ chấp nhận một lệnh ngừng bắn với hai điều kiện”, Tiến sĩ Basem Naim, cựu bộ trưởng y tế Palestine, hiện là người đứng đầu hội đồng quan hệ quốc tế của Hamas, nói trên ABC News vào tối ngày 19.5.

“Một là quân đội Israel phải chấm dứt xâm nhập vào đền thờ Al Aqsa và tôn trọng khu vực này. Hai là Israel phải ngừng việc trục xuất người Palestine khỏi khu dân cư Sheikh Jarah ở Jerusalem. Hai điều kiện trên phù hợp với luật pháp quốc tế và không chỉ riêng Hamas mong đợi điều này”, ông Naim nói.

Tuy nhiên, Israel dường như không quan tâm đến đề xuất ngừng bắn từ phía Hamas, một quan chức giấu tên Israel nói với ABC News.

“Chúng tôi nói rằng vội vàng dừng lại là trao cho Hamas chiến thắng mà họ mong muốn”, một quan chức Israel nói. “Hamas sẽ phải thất bại”.

Tuyên bố của cả Israel và Hamas được đưa ra trong bối cảnh giao tranh đã diễn ra 10 ngày liên tiếp. Hamas, nhóm vũ trang Jihad và nhiều nhóm thánh chiến khác đã phóng hơn 3.700 quả rocket về phía lãnh thổ Israel.

Hamas đề xuất ngừng bắn với 2 điều kiện, Israel lên tiếng - 2

Người Palestine đụng độ với lực lượng Israel ở phía nam khu Bờ Tây.

Trong khi đó, Israel đáp trả bằng điều máy bay dội 1.450 quả tên lửa và bom ở Dải Gaza kể từ ngày 10.5, phá hủy hơn 1.000 căn nhà và khiến 40.000 người Palestine phải đi sơ tán.

Kể từ khi giao tranh nổ ra, ít nhất 219 người Palestine đã thiệt mạng ở Dải Gaza và 1.530 người khác bị thương. Phía Israel ghi nhận 12 người chết, gồm một binh sĩ và một em bé 6 tuổi. 324 người Israel bị thương, theo thống kê chính thức.

Phát biểu tại cuộc gặp các đại sứ nước ngoài, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel sẽ vẫn tiếp tục tấn công Hamas. “Chỉ có hai cách để đối phó với Hamas, đó là chế ngự họ hoặc răn đe họ, điều mà chúng tôi đang làm. Nhưng tôi không loại trừ bất cứ khả năng nào”, ông Netanyahu nói.

Nga và Mỹ là hai quốc gia đang tích cực tìm cách thúc đẩy lệnh ngừng bắn, hạ nhiệt căng thẳng giữa Israel và Hamas.

Nguồn: http://danviet.vn/hamas-de-xuat-ngung-ban-voi-2-dieu-kien-israel-len-tieng-502021205002522.htm

Vì sao tên lửa đánh chặn rocket của Israel có đường bay uốn lượn?

Hình ảnh thường thấy trong cuộc xung đột Israel – Hamas những ngày qua là hệ thống phòng không Vòm Sắt (Iron Dome) đánh chặn...

Theo Đăng Nguyễn - ABC News (Dân Việt)
sự kiện Xung đột Israel-Palestine
Báo lỗi nội dung