Thủ lĩnh băng đảng in tiền giả tinh vi nhất thế giới sa lưới

Thứ Sáu, ngày 26/06/2020 21:15 PM (GMT+7)

Lực lượng chức năng Romania đã bắt giữ một đối tượng được cho là cầm đầu băng đảng làm giả các tờ tiền có độ bảo mật cao thuộc dạng tinh vi nhất thế giới.

  

Thủ lĩnh băng đảng in tiền giả tinh vi nhất thế giới sa lưới - 1

Các tờ tiền 100 Leu Romania giả với độ tinh xảo ngày càng lớn (Ảnh: Bloomberg)

Vụ bắt giữ này là một phần trong các chiến dịch càn quét những băng đảng làm tiền giả, thậm chí cả những tờ tiền vốn không thể được làm giả một cách chính xác. Trong đó, nhiều băng đảng tàng trữ bản sao của các tờ tiền 100 Leu Romania giống với nguyên bản đến mức chúng được đặt biệt danh là “Super Leu”.

“Tội phạm in tiền giả đang phát triển một cách chóng mặt từ năm 2014,” đơn vị điều tra các loại hình tội phạm có tổ chức của Romania cho biết trong một tuyên bố hôm 25.6. “Kẻ cầm đầu các băng đảng này đã sản xuất được các tờ tiền giả thuộc loại tinh vi nhất trong lịch sử Romania, và thậm chí trở thành người có khả năng làm tiền giả tinh vi nhất trên thế giới.”

Các tờ tiền được làm từ polymer, được ra mắt lần đầu vào năm 1999, vốn được xem như niềm tự hào của Ngân hàng trung ương Romania vì độ khó trong việc làm giả cũng như độ bền của chúng theo thời gian.

“Tiền giấy làm từ polymer có 2 tính năng: rất khó để làm giả và có thể dễ dàng rửa sạch bằng xà phòng và nước mà không bị hư hỏng,” ông Philip Adrian Vasilescu, cố vấn Ngân hàng trung ương Romania, cho biết.

Theo thông tin từ các lực lượng phụ trách việc truy lùng băng đảng làm tiền giả mạo chất lượng cao tại Romania, 5 khu nhà ở tại thủ đô Bucharest và một khu nghỉ dưỡng trên núi đã bị bố ráp. 3 đối tượng giấu tên đã bị bắt giữ với các cáo buộc làm tiền giả từ năm 2014 đến nay, gây thiệt hại khoảng 1,7 triệu Leu (tương đương 9,3 tỷ đồng).

Kẻ cầm đầu nhóm tội phạm trên, chỉ được xác định danh tính bằng tên viết tắt C.R.T, đã bị giam giữ trong vòng 24 giờ và đang chờ phán quyết về việc hắn có tiếp tục bị giam giữ trong 30 ngày tới hay không, theo một tuyên bố từ các công tố viên hôm 25.6.

Chiến dịch này cũng phần nào hé lộ lý do tại sao những kẻ này rất khó bị sa lưới: chúng chỉ tìm cách chuyển tiền cho những người mà thủ lĩnh băng đảng cho là đủ tin cậy, và thường tắt các thiết bị di động ở các hội chợ hoặc sự kiện địa phương. Chúng còn sử dụng các vật liệu làm giả tinh vi và máy in tiền hiện đại.

“Các nhân chứng thường không thể đưa ra bất kỳ thông tin gì về các tờ tiền này, vì không ai nhận ra chúng là đồ giả,” đơn vị điều tra các loại hình tội phạm có tổ chức của Romania cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/thu-linh-bang-dang-in-tien-gia-tinh-vi-nhat-the-gioi-sa-luoi-50202026621141740...

Vị cựu thủ tướng cùng “bồ nhí” thuê băng đảng giết vợ một cách tàn độc

Mặc dù đang trong quá trình ly hôn, cựu thủ tướng quốc gia châu Phi vẫn quyết giết bằng được người vợ để giúp nhân...

Theo Việt Anh - Bloomberg (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới