Căng thẳng Trung - Ấn: Hàng Trung Quốc bị giữ lại tại cảng Ấn Độ

Thứ Năm, ngày 25/06/2020 15:00 PM (GMT+7)

Quan chức hải quan tại một trong những cảng lớn nhất Ấn Độ đã tạm giữ các lô hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc để tiến hành kiểm tra mở rộng trong bối cảnh căng thẳng biên giới Trung - Ấn những ngày qua.

Căng thẳng Trung - Ấn: Hàng Trung Quốc bị giữ lại tại cảng Ấn Độ - 1

Các lô hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc bị tạm giữ tại một trong những cảng lớn nhất ở Ấn Độ. Ảnh minh họa: Getty

Hãng Reuters hôm 24/6 đưa tin, việc giữ lại các lô hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc tại cảng Chennai, Ấn Độ có thể phá vỡ chuỗi cung ứng. Các mặt hàng bị tạm giữ để kiểm tra bao gồm xe hơi, linh kiện, phân bón và các sản phẩm dầu mỏ.

Trong khi chưa có yêu cầu chính thức từ chính phủ, các quan chức hải quan Ấn Độ ở thành phố Chennai, bang Tamil Nadu, miền đông Ấn Độ, đã thông báo với các nhà nhập khẩu về việc không cho phép hàng hóa Trung Quốc rời cảng mà không được kiểm tra kỹ lưỡng, Reuters dẫn 3 nguồn tin đáng tin cậy cho hay.

Các lô hàng có nguồn gốc Trung Quốc chỉ được kiểm tra ngẫu nhiên mà không phải bắt buộc sàng lọc 100%.

Một quan chức tại Bộ Tài chính Ấn Độ, có trách nhiệm giám sát bộ phận hải quan, từ chối bình luận về vụ việc. Hiện vẫn chưa thể xác định tình trạng tương tự có diễn ra tại các cảng khác của Ấn Độ hay không.

Trong số các lô hàng bị tạm giữ, có một lô hàng gồm các bộ phận xe hơi của nhà sản xuất ô tô Mỹ Ford Motor, được chuyển từ Trung Quốc tới một nhà máy ở Ấn Độ, một nguồn tin cho hay.

Phát ngôn viên của hãng Ford tại Ấn Độ xác nhận thông tin trên. "Chúng tôi đang làm việc với giới chức và hỗ trợ họ các tài liệu cũng như chi tiết cần thiết để đẩy nhanh quá trình kiểm tra", phát ngôn viên của hãng Ford ở Ấn Độ cho hay.

Các lô hàng dược phẩm cũng bị mắc kẹt tại cảng Chennai và một số cảng, sân bay khác. Các công ty dược phẩm được thông báo các lô hàng dược phẩm sẽ được trả lại sau khi hải quan kiểm tra kỹ từng container.

"Quy trình kiểm tra này sẽ mất ít nhất một tuần để hoàn tất và sẽ gây ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng", một giám đốc điều hành cấp cao trong ngành cung cấp dược phẩm cho hay.

Hiệp hội môi giới hải quan Chennai, một tổ chức thương mại của các công ty hậu cần, thông báo với các thành viên hôm 23/6 rằng sẽ có sự thay đổi lịch tiếp nhận hàng. Hiệp hội đã nhận được hướng dẫn nội bộ từ hải quan Ấn Độ về việc tạm giữ các lô hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Trong khi đó, Ấn Độ đã sửa đổi các quy định mua bán, trong đó yêu cầu bắt buộc phải kê khai nguồn gốc xuất xứ của lô hàng. Đây được xem là động thái thúc đẩy các sản phẩm địa phương và tẩy chay hàng hóa Trung Quốc, theo Reuters.

Việc thúc đẩy tiêu dùng các sản phẩm sản nội địa của Ấn Độ diễn ra khi dư luận trong nước vô cùng bức xúc và đòi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc. Điều này xuất phát từ cuộc đụng độ biên giới chết chóc nhất giữa Trung Quốc và Ấn Độ trong hơn 4 thập kỷ.

Theo truyền thông Ấn Độ, 20 quân nhân nước này đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong cuộc đụng độ đêm 15/6 với binh lính Trung Quốc. Ấn Độ cho rằng con số thương vong bên Trung Quốc là 43 binh lính nhưng Bắc Kinh phủ nhận thông tin này và nói rằng thiệt hại của Trung Quốc ít hơn Ấn Độ nhiều lần.

Nguồn: http://danviet.vn/cang-thang-trung-an-hang-trung-quoc-bi-giu-lai-tai-cang-an-do-5020202561459195...

Căng thẳng Trung - Ấn: Đòn tẩy chay hàng Trung Quốc của Ấn Độ có hiệu quả?

Những người luôn ủng hộ việc tẩy chay hàng hóa Trung Quốc và cho rằng làm vậy sẽ khiến Bắc Kinh tổn thất về kinh tế...

Theo Nguyễn Thái - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ