Mỹ: Thủ đô Washington DC "bày binh bố trận" trước lễ nhậm chức của ông Biden

Thứ Năm, ngày 14/01/2021 19:30 PM (GMT+7)

Lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ được yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng những kẻ âm mưu tấn công Điện Capitol ở thủ đô Washington DC bằng thuốc nổ tự chế và vũ khí hạng nặng.

Mỹ: Thủ đô Washington DC "bày binh bố trận" trước lễ nhậm chức của ông Biden - 1

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu trước các binh sĩ Vệ binh quốc gia Mỹ. Ảnh: PA

Theo trang Politico, các binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia đã nhận được thông báo về các mối đe dọa an ninh sau khi phát hiện các quả bom ống được phát hiện gần tòa nhà quốc hội Mỹ trong vụ bạo loạn hôm 6/1. 

Tổng cộng 20.000 binh sĩ Vệ binh quốc gia được điều động tới thủ đô Washington DC để đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden. Hiện tại, Washington DC đã có khoảng 6.200 binh sĩ Vệ binh quốc gia và sẽ tăng thêm 10.000 binh sĩ khác tính tới ngày 16/1. 

Mỹ: Thủ đô Washington DC "bày binh bố trận" trước lễ nhậm chức của ông Biden - 2

Lực lượng Vệ binh quốc gia tới thủ đô Washington. Ảnh:Getty

Các binh sĩ được phép mang súng ngắn và súng trường. Trước đó, họ chỉ được mang các trang thiết bị bảo vệ. 

Hôm 13/1, hàng trăm thành viên thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia được trông thấy với súng trường và thiết bị chống bạo động khi đang nằm ngủ la liệt trên sàn của tòa nhà quốc hội. Đây được xem là lần đầu tiên binh sĩ phải trú lại tại tòa nhà quốc hội kể từ cuộc nội chiến Mỹ. Cuối ngày 13/1, Mike Waltz và Vicky Hartzler, 2 nghị sĩ đảng Cộng hòa, đã trao những hộp bánh pizza cho các binh sĩ trong tòa nhà quốc hội. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã phát biểu trước một số binh sĩ bên ngoài Điện Capitol để cảm ơn họ vài giờ trước khi Hạ viện bỏ phiếu luận tội ông Trump lần thứ 2. 

Mỹ: Thủ đô Washington DC "bày binh bố trận" trước lễ nhậm chức của ông Biden - 3

Các hạ nghị sĩ Cộng hòa phát pizza cho binh sĩ. Ảnh: AP

Mỹ: Thủ đô Washington DC "bày binh bố trận" trước lễ nhậm chức của ông Biden - 4

Mỹ: Thủ đô Washington DC "bày binh bố trận" trước lễ nhậm chức của ông Biden - 5

Các binh sĩ ngủ nghỉ ngay trên sàn tòa nhà quốc hội. Ảnh: AP

Binh sĩ, hàng nghìn cảnh sát và hàng rào dây thép gai cao 2,4 mét được triển khai tới Washington DC để đảm bảo an ninh, một tuần trước lễ nhậm chức nhằm bảo vệ thủ đô khỏi các vụ bạo loạn. 

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã cảnh báo về các cuộc biểu tình vũ trang đang được lên kế hoạch ở thủ phủ của 50 bang và thủ đô Washington DC, bao gồm 3 âm mưu tấn công vào Điện Capitol. 

Các chuyên gia an ninh cho biết, những cuộc trao đổi trên mạng xã hội giữa nhóm người cực đoan và những người ủng hộ ông Trump, về việc gây ra bạo lực ở thủ đô và các thành phố khác, gia tăng trong những ngày gần đây. 

Hôm 13/1, quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, tướng Jeffrey Rosen cảnh báo, những kẻ khủng bố trong nước có thể thực hiện các vụ tấn công quy mô lớn hơn. 

Mật vụ Mỹ sẽ chịu trách nhiệm về việc chuẩn bị an ninh cho buổi lễ nhậm chức của ông Biden kể từ ngày 13/1. Một số khu vực tại thủ đô Washington DC bị phong tỏa tới sau lễ nhậm chức. 

Mỹ: Thủ đô Washington DC "bày binh bố trận" trước lễ nhậm chức của ông Biden - 6

Ảnh: AP

Các biện pháp an ninh được tăng cường sớm hơn dự kiến vài ngày vì trước đó đã xảy ra bạo loạn tại tòa nhà quốc hội khi những người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol để ngăn quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Biden. Ít nhất 5 người đã thiệt mạng do vụ việc, trong đó có 1 cảnh sát quốc hội. 

Các khu vực hạn chế qua lại, với hàng rào dây thép gai, đã được thiết lập quanh Nhà Trắng và một số khu vực gần Điện Capitol, các tòa nhà liên bang, tòa án Tối cao. Lực lượng Vệ binh quốc gia có vũ trang và cảnh sát đã tuần tra các khu vực này cả tuần.

Mỹ: Thủ đô Washington DC "bày binh bố trận" trước lễ nhậm chức của ông Biden - 7

Mỹ: Thủ đô Washington DC "bày binh bố trận" trước lễ nhậm chức của ông Biden - 8

Ảnh: Reuters

Việc phong tỏa các con đường quanh Nhà Trắng và Điện Capitol có hiệu lực từ cuối ngày 12/1 và kéo dài tới sau lễ nhậm chức. 

Mọi con đường, gara đỗ xe và bến tàu quanh Nhà Trắng sẽ bị cấm từ sáng 14/1. Các hạn chế áp dụng với những tòa nhà dân cư và thương mại. 

Nguồn: http://danviet.vn/my-thu-do-washington-dc-bay-binh-bo-tran-truoc-le-nham-chuc-cua-ong-biden-5020...

Ông Trump bị luận tội lần 2: Nghiêm trọng hơn lần 1?

Về cơ bản, việc luận tội Tổng thống Trump vẫn tuân thủ chính xác quy trình được ghi trong hiến pháp. Nhưng theo CNN, lần...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020