Thông tin mới vụ Philippines cho Mỹ tiếp cận 4 căn cứ quân sự

Lãnh đạo địa phương tại các địa điểm tiềm năng đã phản đối quyết định cho Mỹ tiếp cận 4 căn cứ quân sự mới của chính quyền Philippines, lo ngại quốc gia Đông Nam Á sẽ bị kéo vào xung đột nếu Mỹ - Trung căng thẳng về vấn đề Đài Loan.

Thông tin mới vụ Philippines cho Mỹ tiếp cận 4 căn cứ quân sự - 1

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr ngày 22/3 tuyên bố, 4 căn cứ quân sự mới mà Mỹ được phép tiếp cận theo Thỏa thuận hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA) nằm rải rác ở nhiều khu vực của Philippines, trong đó có một tỉnh nhìn ra Biển Đông. 

"Có 4 căn cứ quân sự bổ sung nằm rải khắp Philippines. Một nằm ở phía bắc, một ở tỉnh Palawan, và 2 nằm ở phía nam", ông Marcos nói với các phóng viên bên lề lễ kỷ niệm thành lập quân đội Philippines. 

EDCA cho phép Mỹ tiếp cận các căn cứ của Philippines để huấn luyện chung, bố trí sẵn các thiết bị và xây dựng các cơ sở như đường băng, kho chứa nhiên liệu và nhà ở quân sự. Tuy nhiên, sự hiện diện này không phải lâu dài. 

Philippines và Mỹ sẽ sớm công bố chi tiết về 4 căn cứ quân sự mới mà Mỹ được phép tiếp cận, ông Marcos cho biết. Tổng thống Philippines còn nói thêm rằng, các căn cứ quân sự mới sẽ tăng cường khả năng bảo vệ ở "phía đông" Luzon - hòn đảo lớn nhất Philippines và nằm gần đảo Đài Loan nhất. 

Một số lãnh đạo địa phương ở các địa điểm tiềm năng đặt căn cứ quân sự đã phản đối quyết định của chính quyền Philippines, lo ngại rằng quốc gia Đông Nam Á này sẽ bị kéo vào một cuộc xung đột nếu Mỹ và Trung Quốc căng thẳng về vấn đề Đài Loan. 

Tuy nhiên, ông Marcos cho biết chính phủ Philippines đã thảo luận với các lãnh đạo địa phương này về tầm quan trọng của việc mở rộng quyền tiếp cận của Mỹ với các căn cứ quân sự Philippines và "vì sao điều đó thực sự tốt cho địa phương của họ". 

Năm 2014, Mỹ và Philippines đã ký EDCA cho phép Mỹ hiện diện nhiều hơn tại 5 căn cứ quân sự của Philippines. Tuy nhiên việc triển khai thỏa thuận bị đình trệ dưới thời ông Duterte.  

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/thong-tin-moi-vu-philippines-cho-my-tiep-can-4-can-cu-quan-su-145111...

Căng thẳng với Trung Quốc, Tổng thống Philippines tuyên bố đanh thép

Ngày 18/2, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố, nước này sẽ “không để mất một tấc đất nào”. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc...

Chia sẻ
Theo BẰNG LÂU - Reuters (Nông thôn Việt)
Tin tức Philippines Xem thêm
Báo lỗi nội dung