Thông tin mới về dịch Covid-19 ở Trung Quốc

Chủ Nhật, ngày 24/10/2021 21:15 PM (GMT+7)

Một quan chức Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, số ca nhiễm Covid-19 mới của nước này trong những ngày tới dự kiến tăng  lên vì tình hình dịch bệnh đang ở giai đoạn phát triển mạnh.

Thông tin mới về dịch Covid-19 ở Trung Quốc - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, hôm 21/10. Ảnh: Xinhua News

Kể từ ngày 17/10, một ổ dịch mới xuất hiện ở Trung Quốc và lây lan ra 11 tỉnh trong vòng một tuần.  Hầu hết các ca nhiễm có liên quan đến hoạt động du lịch, theo báo cáo ngắn của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC). 

Wu Liangyou, phó giám đốc Văn phòng kiểm soát dịch bệnh NHC, cho biết, tính tới ngày 23/10, tổng số ca nhiễm của ổ dịch mới trên cả nước là 133 ca. Sau khi truy vết và điều tra dịch tễ, 106 người trong số này được phát hiện có liên quan tới các hoạt động du lịch của 13 nhóm du lịch theo tour và tự phát. 

Theo các điều tra dịch tễ học và kết quả xác định trình tự virus hiện có, trình tự bộ gene virus của ổ dịch mới với các ổ dịch trước có mức độ tương đồng rất thấp. Điều này cho thấy, ổ dịch mới là do một nguồn nhập cảnh gây ra, theo ông Wu. 

Hiện tại, tình hình dịch bệnh đang ở giai đoạn phát triển nhanh do các ca lây nhiễm thứ phát tăng nhanh. Khi quá trình sàng lọc cộng đồng diễn ra, số ca nhiễm dự kiến còn tăng thêm và khu vực ảnh hưởng cũng mở rộng, ông Wu cho biết thêm. 

Cân nhắc các nguy cơ bùng phát trở lại của Covid-19 và dịch cúm mùa sẽ gây áp lực tới công tác chống dịch trong mùa thu và mùa đông năm nay, NHC khuyến cáo người dân nên tiêm vắc xin Covid-19, đặc biệt là các mũi tăng cường (mũi thứ 3). 

Hiện nay, một số nhóm có nguy cơ cao được yêu cầu phải tiêm mũi tăng cường. Theo ông Wu, các nhóm này gồm nhân viên làm việc tại bến cảng, lực lượng tuần tra biên giới, địa điểm kiểm dịch, người có nhu cầu học tập, đi lại, làm việc ở nước ngoài, người trên 60 tuổi.

Tính đến ngày 23/10, Trung Quốc đã tiêm được hơn 2,2 tỷ liều vắc xin Covid-19, theo Thời báo Hoàn cầu. 

Nguồn: http://danviet.vn/thong-tin-moi-ve-dich-covid-19-o-trung-quoc-502021241021143712.htm

Chiến lược ”zero Covid”: Trung Quốc trụ đến bao giờ?

Một tác dụng phụ của chiến lược "zero Covid" ("không Covid-19") hiện nay là các nhà lãnh đạo thế giới không...

Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung