Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện dừng "cầm chân" Phần Lan, Thụy Điển vào NATO

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chính thức phê chuẩn việc Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho đến khi hai nước này thực hiện các "bước đi" cần thiết.

"Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý rằng các bước thực hiện của Thụy Điển và Phần Lan sẽ quyết định quá trình phê duyệt diễn ra nhanh như thế nào và khi nào nó kết thúc", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói sau cuộc họp kín với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 4/11 (giờ địa phương).

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg "hoan nghênh các bước đi lớn, cụ thể mà cả hai nước đã thực hiện để đưa bản ghi nhớ vào thực tiễn, đồng thời nhấn mạnh rằng việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập sẽ làm cho NATO mạnh hơn", NATO cho biết trong một tuyên bố cùng ngày.

Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện dừng "cầm chân" Phần Lan, Thụy Điển vào NATO - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cùng lãnh đạo Thụy Điển, Phần Lan và đại diện NATO sau cuộc đàm phán ở Madrid hồi tháng 6 vừa qua. Ảnh: The Guardian

Phần Lan và Thụy Điển đã bỏ nhiều thập kỷ không liên kết quân sự và tranh giành để trở thành thành viên NATO vào tháng 5, sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Song, nỗ lực này vấp phải sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara lâu nay cáo buộc hai quốc gia Bắc Âu cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho các nhóm vũ trang người Kurd mà Ankara coi là các tổ chức khủng bố, đặc biệt là tổ chức mang tên Đảng Công nhân người Kurd (PKK) hoạt động ở Trung Đông.

Hồi tháng 6 vừa qua, trong một động thái nhượng bộ, một thỏa thuận đã được ký giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển bao gồm các điều khoản về dẫn độ và chia sẻ thông tin. 

Trong một diễn biến có liên quan, tân Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson dự kiến sẽ tới Ankara vào ngày 8/11 tới để hội đàm với Tổng thống Erdogan, trong một chuyến đi mà Stockholm hy vọng sẽ thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ tiến trình gia nhập NATO.

Cho đến nay, tất cả 30 quốc gia thành viên NATO ngoại trừ Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary đã phê chuẩn việc gia nhập của Thụy Điển và Phần Lan.

Nguồn: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tho-nhi-ky-neu-dieu-kien-dung-cam-chan-phan-lan-thuy-dien-vao-n...

Phần Lan sốt ruột vì Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary chưa duyệt đơn gia nhập NATO

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin thúc giục Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng phê duyệt đơn xin gia NATO của Thụy Điển và Phần Lan.

Chia sẻ
Theo An Nhiên (Công an nhân dân)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung