Động thái mới nhất của G7, Úc khi thống nhất áp giá trần dầu Nga

Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) và Úc đã nhất trí áp mức giá cụ thể với dầu thô của Nga xuất khẩu qua đường biển, thay vì thả nổi ở dưới ngưỡng giá dầu tiêu chuẩn trên toàn thế giới và mức giá cụ thể được công bố trong tháng này.

Động thái mới nhất của G7, Úc khi thống nhất áp giá trần dầu Nga - 1

Ngoại trưởng các quốc gia trong nhóm G7 và Úc chụp ảnh chung sau phiên làm việc hôm 3/11.

Giới chức Mỹ và các quốc gia trong nhóm G7 đã tích cực thảo luận trong vài tuần qua về việc áp giá trần dầu vận chuyển qua đường biển của Nga, dự kiến có hiệu lực từ ngày 5/12. Việc áp giá trần nhằm đảm bảo rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU sẽ gây cản trở chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, trong khi không gây tác động tiêu cực tới thị trường dầu mỏ toàn cầu.

"G7 và Úc đã thống nhất áp giá dầu Nga theo một mức giá cố định và được cập nhật thường xuyên, thay vì thả nổi dưới mức giá tiêu chuẩn", nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề nói trên Reuters. "Điều này sẽ giúp ổn định thị trường và đơn giản hóa việc tuân thủ quy định để giảm thiểu thiểu gánh nặng cho những nước tham gia".

Mức giá trần chưa được công bố, dự kiến sẽ được đưa ra trong tháng này, các nguồn tin cho biết. G7 và Úc sẽ liên tục cập nhật để thay đổi giá dầu khi cần thiết.

G7 và Úc không thả nổi giá dầu Nga dưới mức giá dầu Brent tiêu chuẩn vì Nga có thể giảm nguồn cung, nguồn tin cho biết. Thông qua giảm nguồn cung, Nga có thể khiến giá dầu Brent tăng cao và từ đó giá dầu Nga cũng tăng. Nga là một trong những quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Nhược điểm của hệ thống áp giá trần là G7 và Úc sẽ phải nhóm họp thường xuyên để cập nhật, nguồn tin cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và các quan chức G7 tin rằng, việc áp giá trần dầu Nga kể từ ngày 5/12 và 5/2/2023 với các sản phẩm từ dầu sẽ khiến Nga sụt giảm nguồn thu. Trong khi đó, Moscow đã nhiều lần khẳng định sẽ không bán dầu cho ác nước áp giá trần dầu mỏ.

Các công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển dầu bằng đường biển bày tỏ sự thận trọng, chờ xem kế hoạch chi tiết của G7, dự kiến có hiệu lực trong 1 tháng tới sẽ diễn ra như thế nào.

Nguồn: [Link nguồn]

Moscow tuyên bố ”đòn” sẽ đáp trả những nước áp trần giá dầu Nga

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak khẳng định, chính người dân phương Tây phải chịu hậu quả nếu chính phủ của họ quyết định áp giá trần đối với dầu Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung