Phần Lan sốt ruột vì Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary chưa duyệt đơn gia nhập NATO

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin thúc giục Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng phê duyệt đơn xin gia NATO của Thụy Điển và Phần Lan.

Lời kêu gọi được bà Sanna Marin đưa ra tại cuộc họp chung giữa các nhà lãnh đạo Bắc Âu tại thủ đô Helsinki - Phần Lan, ngày 1-11.

Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ là hai thành viên NATO duy nhất chưa phê chuẩn đơn gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển.

"Mọi con mắt đang đổ dồn vào Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi đang chờ đợi hai quốc gia này phê chuẩn đơn gia nhập liên minh NATO của chúng tôi" - hãng Reuters dẫn lời vị nữ thủ tướng Phần Lan nhấn mạnh.

Phần Lan và Thụy Điển tuần trước đã nhắc lại rằng họ sẽ gia nhập NATO cùng lúc, thể hiện một mặt trận thống nhất với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thực tế, hai nước Bắc Âu này đã đệ đơn xin gia nhập liên minh NATO hồi tháng 5, trong bối cảnh Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine.

Tuy nhiên, mong muốn của họ vấp phải sự phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc hai nước Bắc Âu chứa chấp các nhóm mà họ cho là khủng bố.

Phần Lan sốt ruột vì Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary chưa duyệt đơn gia nhập NATO - 1

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary nhanh chóng phê duyệt họ tham gia NATO. Ảnh: Reuters

Hồi đầu tháng 10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lặp lại cảnh cáo ngăn Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO nếu hai nước Bắc Âu không giữ đúng cam kết.

"Cho đến khi họ thực hiện đúng lời hứa, chúng ta vẫn giữ nguyên lập trường" - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày 1-10 tuyên bố trước quốc hội khi nhắc lại thỏa thuận với Thụy Điển và Phần Lan.

Trước đó, ông Erdogan đã nhiều lần dọa ngăn hai nước Bắc Âu tham gia NATO nếu không hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề người Kurd. Trong thỏa thuận hồi tháng 6, cả Ba Lan lẫn Thụy Điển đều đồng ý hợp tác dẫn độ và chia sẻ thông tin "chống khủng bố" với Thổ Nhĩ Kỳ, đổi lại Ankara sẽ phê duyệt đề xuất mời hai nước gia nhập NATO.

Tổng thống Erdogan cùng giới lãnh đạo tại Ankara nhiều lần cáo buộc Thụy Điển và Phần Lan là nơi nương náu của các phần tử cực đoan lưu vong và ủng hộ phong trào ly khai của người Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chính phủ đang theo dõi sát sao xem liệu Thụy Điển và Phần Lan có giữ lời hay không. Quyết định cuối cùng sẽ do quốc hội đưa ra" - đài Tự do châu Âu dẫn lời ông Erdogan quả quyết.

Nguồn: [Link nguồn]

Phần Lan tịch thu tiền mặt của người Nga về nước

Các quan chức hải quan đã bắt đầu thu giữ tiền mặt từ những người Nga về nước qua biên giới Phần Lan, hãng truyền thông Nga Fontanka đưa tin hôm thứ Hai, trích dẫn một người...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bằng Hưng ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung