Nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm gây sức ép Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ trừng phạt Nga

Không hài lòng trước mối quan hệ với Nga của nước đồng minh NATO, các quan chức Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ các lệnh trừng phạt Nga mà phương Tây áp đặt.

Nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm gây sức ép Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ trừng phạt Nga - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gặp ông Putin tại Kazakhstan vào ngày 13/10.

Một phái đoàn các quan chức Mỹ đã bay tới Ankara trong tuần này để hối thúc giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và các lãnh đạo doanh nghiệp tuân thủ lệnh trừng phạt Nga, theo Bloomberg.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn đang duy trì lập trường trung lập trong vấn đề Ukraine, nhưng Mỹ đã đưa ra một số cảnh báo.

Dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới Thổ Nhĩ Kỳ là trợ lý Bộ trưởng Tài chính Elizabeth Rosenberg. Phái đoàn đã gặp thống đốc ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm doanh nghiệp ở Ankara và Istanbul vào đầu tuần này.

Bà Rosenberg cũng đã có cuộc gặp riêng với các quan chức tài chính Thổ Nhĩ Kỳ, nguồn tin của Bloomberg cho biết. Bà từng là thành viên cấp cao của Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS), một tổ chức tư vấn được tài trợ bởi ngành công nghiệp vũ khí Mỹ. 

Trong thời gian làm việc tại Bộ Tài chính dưới thời Tổng thống Barack Obama, bà đã soạn thảo các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, Libya và Syria.

Bộ Tài chính Mỹ không tiết lộ nội dung các cuộc đàm phán của bà Rosenberg với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng các quan chức Mỹ đã bày tỏ sự không hài lòng với việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từ chối áp đặt lệnh trừng phạt Nga.

Washington đã và đang gây sức ép đối với Ankara và đã thu được một số kết quả.

Sau cảnh báo của Bộ Tài chính Mỹ vào tháng trước, tất cả 5 ngân hàng của Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng các hoạt động giao dịch với thẻ thanh toán Mir của Nga.

Tuy vậy, ông Erdogan vẫn đang thể hiện quan điểm xây dựng mối quan hệ gần gũi với Nga. Trong 4 tháng qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin 4 lần.

Mới đây nhất, ông Erdogan đồng ý với đề xuất của ông Putin về việc xây dựng trung tâm trung chuyển khí đốt quốc tế ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đồng ý thành lập trung tâm khí đốt Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng, việc thành lập trung tâm khí đốt theo đề xuất của Tổng thống Nga Putin nên được tiến hành càng sớm càng tốt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung