Bí ẩn những "con tàu tận thế" cho tổng thống Mỹ nếu chiến tranh hạt nhân hủy diệt thế giới

Thứ Tư, ngày 24/02/2021 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Làm thế nào để bảo đảm an toàn cho tổng thống và quyền điều hành các lực lượng Mỹ sẽ không bị gián đoạn nếu bị tấn công hạt nhân toàn diện? Câu hỏi này được Mỹ trả lời bằng những “con tàu tận thế” xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1962.

Bí ẩn những "con tàu tận thế" cho tổng thống Mỹ nếu chiến tranh hạt nhân hủy diệt thế giới - 1

USS Northampton – “tổ tiên” của “máy bay tận thế” ngày nay của Mỹ (ảnh: The Drive)

Trước khi chiếc “máy bay tận thế” đầu tiên ra đời vào năm 1974, Mỹ chỉ có thể sử dụng tàu chiến để bảo vệ tổng thống khỏi một vụ tấn công hạt nhân.

Vào những năm 1960, Mỹ luôn lo ngại Chiến tranh Lạnh với Liên Xô có thể trở nên “nóng” bất cứ lúc nào. Vì vậy, “Nhà Trắng nổi” là kế hoạch được Mỹ ưu tiên để sơ tán tổng thống và chỉ huy chiến tranh từ đại dương.

Những “con tàu tận thế” cũng là nguồn gốc của của các trạm chỉ huy trên không, hay còn gọi là “máy bay tận thế” của Mỹ ngày nay. Trước khi “may bay tận thế xuất hiện” đã có 2 con tàu được Mỹ biên chế để trở thành “tàu tận thế”.

Chiếc đầu tiên là USS Northampton, bắt đầu sứ mệnh “tàu tận thế” vào tháng 3.1962.

USS Northampton được Mỹ đóng sau Thế chiến II, ban đầu là tàu tuần dương hạng nặng. Tuy nhiên, khi trở thành “tàu tận thế”, USS Northampton được cải tạo để trở nên nhẹ và di chuyển nhanh hơn.

USS Northampton luôn được neo đậu ở bang Virginia, gần thủ đô Washington DC. Nếu Mỹ bị tấn công hạt nhân, tổng thống và các quan chức cao cấp nhất sẽ được trực thăng quân đội đưa ra biển và lên tàu Northampton.

Một năm sau khi USS Northampton bắt đầu sứ mệnh, Mỹ cho rằng kế hoạch “Nhà Trắng nổi” thực sự quan trọng. USS Wright sau đó xuất hiện với vai trò là “tàu tận thế” thứ hai của Mỹ.

USS Wright có mật danh là “Zenith”, neo cùng vị trí với USS Northampton.

USS Wright được thiết kế như một tàu sân bay hạng nhẹ với ưu điểm là có tốc độ cao, chở được nhiều người. USS Wright trang bị toàn diện hơn so với USS Northampton.

Bí ẩn những "con tàu tận thế" cho tổng thống Mỹ nếu chiến tranh hạt nhân hủy diệt thế giới - 2

Tàu USS Wright được trang bị hiện đại hơn USS Northampton rất nhiều (ảnh: The Drive)

“Boong tàu bố trí hệ thống ăng ten thu phát lớn nhất, mạnh nhất, hiện đại nhất thời điểm đó. Khoang tàu được thiết kế trở thành trung tâm liên lạc có đủ chỗ cho 200 người. Một đội gồm 17 sĩ quan và 22 nhân viên từ Hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ luôn túc trực trên tàu.

Phòng của tổng thống trên USS Wright được trang bị 12 chiếc điện thoại đủ màu sắc khác nhau để liên hệ với từng căn cứ quân sự trên khắp cả nước. Phòng của các tướng lĩnh quân đội chỉ có thể đi vào khi nhập đúng mã an ninh. USS Wright có 3 phòng ăn. Các đầu bếp thượng hạng luôn sẵn sàng phục vụ tổng thống và nhân viên trên tàu”, tài liệu của Hải quân Mỹ cho hay.

USS Wright được trang bị ăng ten để kết nối với 3 trạm liên lạc bí mật trên bờ của Mỹ. Tổng thống có thể gọi cho tất cả các đơn vị còn có thể chiến đấu của Mỹ ở khắp nơi trên thế giới. Các tàu ngầm của Mỹ trên khắp địa cầu cũng được kết nối với USS Wright.

Đặc biệt, USS Wright được trang bị bộ lọc không khí để bảo vệ thủy thủ đoàn trước bụi phóng xạ. Hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt cũng được trang bị trên tàu.

Nguồn: http://danviet.vn/bi-an-nhung-con-tau-tan-the-cho-tong-thong-my-neu-chien-tranh-hat-nhan-huy-die...

WHO công bố 9 loại virus có thể đe dọa sự tồn vong của nhân loại

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, có 9 loại virus nguy hiểm có thể đe dọa đến sự tồn vong của nhân loại và luôn...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – The Drive (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung