Thầy phù thủy ăn lương nhà nước duy nhất thế giới bị sa thải

Ian Brackenbury Channell – người từng được Thủ tướng New Zealand năn nỉ trở thành thầy phù thủy – vừa bị chính quyền thành phố nơi ông phục vụ suốt 23 năm sa thải chỉ vì vài câu “nói đùa”, Daily Mail đưa tin.

Thầy phù thủy ăn lương nhà nước duy nhất thế giới bị sa thải - 1

Ian Brackenbury Channell – phù thủy được chính quyền bổ nhiệm ở New Zealand (ảnh: CNN)

Ian Brackenbury Channell, 88 tuổi, được trả hơn 12.000 USD mỗi năm để làm thầy phù thủy cho thành phố Christchurch, New Zealand. Ông là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của thành phố này.

Tuy nhiên, hôm 16.10, Channell bất ngờ nhận được quyết định sa thải của chính quyền Christchurch. Ông tuyên bố mình bị chính quyền miêu tả là “kẻ khiêu khích và không còn phù hợp với hướng đi hiện đại của thành phố”.

“Họ là một đám quan liêu nghèo trí tưởng tượng”, Channell hậm hực.

Theo thầy phủ thủy, những “câu nói đùa” về phụ nữ trong một chương trình được phát sóng hồi tháng 4 là nguyên nhân khiến mình bị sa thải.

“Tôi yêu phụ nữ. Tôi luôn tha thứ cho họ. Tôi chưa bao giờ đánh phụ nữ. Đừng bao giờ đánh phụ nữ vì thứ nhất là họ dễ bị bầm dập, thứ hai là họ sẽ mách lẻo với hàng xóm, bạn bè của bạn. Cuối cùng là bạn gặp một đống rắc rối lớn”, Channell nói trong chương trình.

Những bình luận của Channell ngay lập tức thu hút nhiều chỉ trích từ dư luận và chính quyền thành phố. Nhưng ông thanh minh rằng mình chỉ “nói đùa”.

Trong chương trình, Channell còn nói thêm rằng : “Phụ nữ là những kẻ ranh ma. Họ sử dụng sự xảo quyệt để quyến rũ những gã đàn ông mặt dày”.

Chính quyền Christchurch cho hay, họ đã gửi thư cảm ơn kèm quyết định sa thải đến cho thầy phủ thủy Channell. Mặc dù bị mất thu nhập, nhưng Channell vẫn sẽ nhận được lương hưu như những công chức bình thường khác.

“Ian Brackenbury Channell sẽ mãi mãi là một phần lịch sử của thành phố”, thư viết.

Bất chấp việc bị sa thải, Channell tuyên bố sẽ vẫn thực hiện công việc phù thủy của mình.

Thầy phù thủy ăn lương nhà nước duy nhất thế giới bị sa thải - 2

Thầy phủ thủy Channell mất chức vì những bình luận được cho là khiếm nhã về phụ nữ (ảnh: Daily Maill)

“Tôi vẫn sẽ tiếp tục. Họ phải giết tôi để ngăn điều đó. Chẳng có ai khác giống như tôi ở Christchurch. Chính quyền không thích tôi bởi họ là những quan chức cũ kỹ và nhàm chán. Mọi người thích tôi chứ không ưa họ”, Channell nói.

Năm 1988, khi còn đang là người biểu diễn đường phố, Channell bất ngờ nhận được lời mời đi cầu mưa từ ban tổ chức hội chợ Waimate – thị trấn cách Christchurch không xa.

Thị trấn Waimate khi đó đang chìm trong cơn hạn hán. Bước ngoặt xảy đến khi chỉ vài giờ sau khi Channell hoàn thành “vũ điệu cầu mưa”, một cơn mưa xối xả đã kéo tới.

Thầy phủ thủy sau đó say sưa ngắm mưa và thưởng thức những ly rượu Whisky từ các nông dân, kèm theo tiếng tung hô chúc mừng. Tiếng tăm của Channell khi đó nổi như cồn.

Năm 1990, Thủ tướng New Zealand khi đó là Mike Moore đã viết riêng cho ông Channell một bức thư, mong rằng ông hãy “nhanh chóng xem xét” lời đề nghị trở thành thầy phù thủy chính thức của Christchurch.

“Chắc chắn ngài sẽ thể hiện được những vai trò nằm ngoài thẩm quyền của một thủ tướng như tôi”, ông Mike Moore viết trong thư.

Chính quyền thành phố Christchurch sau đó đã ký hợp đồng để Channell trở thành thầy phù thủy với mức lương 10.000 USD/năm, có cả lương hưu.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ: Vì sao phi công có vợ mới được lái siêu máy bay nhanh nhất của CIA?

Để lái loại máy bay “độc nhất vô nhị” này, CIA (Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ) đưa ra những yêu cầu vô cùng ngặt...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Daily Mail ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung