Mỹ: Vì sao phi công có vợ mới được lái siêu máy bay nhanh nhất của CIA?

Chủ Nhật, ngày 17/10/2021 06:00 AM (GMT+7)

Để lái loại máy bay “độc nhất vô nhị” này, CIA (Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ) đưa ra những yêu cầu vô cùng ngặt nghèo đối với phi công. Một trong số đó là bắt buộc họ phải có vợ, theo Business Insider.

Mỹ: Vì sao phi công có vợ mới được lái siêu máy bay nhanh nhất của CIA? - 1

Những phi công lái SR-71 bắt buộc phải là người đã có vợ (ảnh: Insider)

Năm 1962, A-12 được nhà thầu quân sự Lockheed thiết kế riêng cho các nhiệm vụ tuyệt mật của CIA. Đến nay, đây vẫn là loại máy bay nhanh nhất mà CIA từng sở hữu với tốc độ vượt Mach 3 (gấp 3 lần tốc độ âm thanh).

Dự án phát triển máy bay A-12 (bí danh Oxcart) được Mỹ giấu kín suốt hàng chục năm. Mãi đến năm 2007, một số thông tin về A-12 mới được Mỹ tiết lộ.

Theo Insider, A-12 có thể duy trì tốc độ cao liên tục trong nhiều giờ. Mục tiêu của loại máy bay siêu nhanh này là để vượt mặt hệ thống radar tên lửa và máy bay tiêm kích của Liên Xô – đối thủ chính của Mỹ trong Chiến tranh Lạnh.

Từng cm trên thân máy bay được thiết kế để chịu nhiệt độ rất cao khi lao vút với vận tốc trên 3.700 km/giờ. Ở giới hạn tốc độ này, vỏ ngoài chiếc A-12 có thể nóng tới 530 độ C.

Không thể dùng kim loại thường, Mỹ phải sử dụng một loại hợp kim titan đặc biệt để chế tạo A-12. Tuy nhiên, nguồn cung titan của Mỹ khi đó không đủ trong khi Liên Xô lại là nhà nhà cung ứng titan lớn nhất thế giới. Để giải bài toán khó này, Mỹ đã nhiều lần luồn lách, nhập titan cung cấp cho dự án Oxcart từ chính đối thủ Liên Xô.

Không chỉ sản xuất, việc lái loại máy bay này cũng không hề dễ dàng. Ngoài những điều kiện về thể lực, khả năng thích nghi cao, xử lý tình huống mau lẹ, kinh nghiệm dày dặn… phi công lái A-12 còn bắt buộc phải có vợ.

Mỹ: Vì sao phi công có vợ mới được lái siêu máy bay nhanh nhất của CIA? - 2

A-12 là tiền thân của SR-71 – máy bay trinh sát nhanh nhất thế giới mệnh danh “chim đen” (ảnh: CNN)

“Để lái A-12, phi công phải có trình độ cao với tổng thời gian bay ít nhất 2.000 giờ, trong đó có 1.000 giờ bay với máy bay chiến đấu. Họ bắt buộc phải là người đã có vợ, thần kinh vững vàng. Chỉ những người trong độ tuổi từ 25 – 40 mới được tuyển chọn”, David Robarge – nhà nghiên cứu lịch sử về CIA – cho hay.

Giải thích về việc người lái A-12 bắt buộc phải là người đã kết hôn, theo CIA, điều kiện này nhằm bảo đảm phi công sẽ không đào tẩu hoặc bán bí mật về loại máy bay này cho Liên Xô hoặc đối thủ khác của Mỹ.

Theo ông Robarge, khi A-12 đi vào thử nghiệm, có ít nhất 12 quan chức tình báo Mỹ bị phát hiện là gián điệp của Liên Xô.

Ngoài ra, một số chuyên gia quân sự cho rằng, những người đàn ông có vợ sẽ có tâm lý ổn định hơn người thường. Nếu đổi phe sang Liên Xô, ít nhất họ cũng lo ngại về an nguy của gia đình.

“Theo truyền thuyết, các chiến binh Sparta lên đường chiến đấu với quân Ba Tư xâm lược đều bắt buộc phải có con trai vì họ biết mình sẽ không bao giờ quay trở lại. CIA khi đó nhìn nhận ‘người đàn ông của gia đình’ như những người lính tuyệt đối trung thành”, ông Robarge nói.

Nguồn: http://danviet.vn/my-vi-sao-phi-cong-co-vo-moi-duoc-lai-sieu-may-bay-nhanh-nhat-cua-cia-50202117...

Máy bay ”quái vật rồng 3 đầu” của Liên Xô: Vì sao nửa thế kỷ không một lần cất cánh?

Nguyên mẫu duy nhất còn sót lại của chiếc máy bay “rồng ba đầu” đang nằm cô độc trên một cánh đồng hoang gần Moscow,...

Theo Vương Nam – Insider (Dân Việt)
sự kiện Mở kho vũ khí của các Siêu Cường
Báo lỗi nội dung