Thay đổi về tỷ lệ kiểm soát lãnh thổ ở các vùng Nga mới sáp nhập của Ukraine

Quân đội Ukraine ngày 3/10 "đạt được bước tiến lớn nhất kể từ đầu cuộc xung đột", khi giành lại nhiều ngôi làng ở vùng Kherson, trong khi đã tiến vào địa giới ở vùng Lugansk.

Thay đổi về tỷ lệ kiểm soát lãnh thổ ở các vùng Nga mới sáp nhập của Ukraine - 1

Ukraine đang gây sức ép cho các lực lượng Nga ở cả phía nam và phía đông.

Nga không còn kiểm soát hoàn toàn bất cứ vùng nào trong 4 vùng mới được sáp nhập ở Ukraine, sau bước tiến của Kiev ở Kherson và khu vực phía đông, báo Anh Guardian ngày 3/10 cho biết.

Quân đội Ukraine đã vượt qua phòng tuyến của Nga ở phía nam, trong khi tiếp tục củng cố hướng tiến công ở miền đông, giành lại nhiều vùng lãnh thổ từ tay Nga. Đây là các diễn biến mới đáng chú ý sau khi Nga tổ chức buổi lễ sáp nhập 4 vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia vào ngày 30/9.

Theo cập nhật của đài CNN, Nga hiện kiểm soát 56,4% vùng Donetsk, 71,5% vùng Zaporizhzhia, 82,5% vùng Kherson và 99,7% vùng Lugansk.

Hôm 3/10, Ukraine đạt bước tiến lớn nhất ở tỉnh Kherson kể từ khi xung đột nổ ra, theo Reuters. Quân đội Ukraine tái kiểm soát nhiều ngôi làng dọc theo dòng sông Dnipro chiến lược.

Trong tuyên bố vào tối 3/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận quân đội nước này đã tái kiểm soát nhiều ngôi làng và khu vực.

Ông Zelensky nói lữ đoàn số 129, xuất quân từ quê nhà của ông ở thành phố Kryvyi Rih, đã tái kiểm soát hai khu dân cư Arkhanhelske và Myrolyubivka ở phía bắc Kherson. Lữ đoàn đã treo cờ Ukraine trên nóc một căn nhà ở Myrolyubivka.

Báo Anh Guardian dẫn lời các nhà quan sát cho biết, quân đội Ukraine đang tiến sát khu vực Dudchany ở Kherson, cách 30km so với vị trí quân đội Ukraine trước đợt phản công ngày 3/10.

Anton Gerashchenko, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine, đăng hình ảnh binh sĩ Ukraine chụp tại làng Mikhailivka ở Kherson, cách 20km so với vị trí đóng quân trước đây. Mục tiêu tiếp theo của Ukraine là thành phố Beryslav nằm bên bờ sông Dnipro.

Thay đổi về tỷ lệ kiểm soát lãnh thổ ở các vùng Nga mới sáp nhập của Ukraine - 2

Vùng màu vàng là khác khu vực Ukraine tái kiểm soát kể từ tháng 9.2022. 

Theo ghi nhận của phóng viên Reuters, đoàn xe quân sự hùng hậu của Ukraine đã tập kết ở Lyman, thành phố thuộc vùng Donetsk mới được Ukraine tái kiểm soát từ cuối tuần trước. Lực lượng Ukraine đang gây sức ép đáng kể và có thể giành thêm bước tiến ở Lugansk.

Một lãnh đạo phe ly khai xác nhận rằng quân đội Ukraine từ Lyman, đã tiến vào địa giới vùng Lugansk, khiến Nga không còn kiểm soát hoàn toàn vùng này, theo Guardian.

CNN dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, binh sĩ Nga sau khi rút khỏi Lyman đã tập hợp ở thị trấn Kreminna thuộc vùng Lugansk nhằm "giữ vững phòng tuyến".

Cũng trong tuyên bố tối 3/10, ông Zelensky một lần nữa bác bỏ việc 4 vùng ở Ukraine sáp nhập vào Nga, đồng thời cảnh báo cơ quan thực thi pháp luật Ukraine sẽ yêu cầu những người tham gia bỏ phiếu phải chịu trách nhiệm.

Nga hiện vẫn kiểm soát khoảng 15% diện tích lãnh thổ ở Ukraine, bao gồm bán đảo Crimea. Nhưng kể từ tháng 9, quân đội Ukraine đã giành lại nhiều vùng lãnh thổ trong hai đượt phản công đồng thời ở phía nam và phía đông. Hiện chưa rõ sau khi Nga bổ sung thêm 300.000 quân, cục diện xung đột ở Ukraine sẽ chuyển biến theo hướng nào.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/thay-oi-ve-ty-le-kiem-soat-lanh-tho-o-cac-vung-nga-moi-sap-nhap-cua-u...

Nga nói về các đòn đáp trả khi quân Ukraine tiến sâu vào Kherson

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, quân đội Ukraine đã “thâm nhập sâu” vào tuyến phòng thủ của Nga ở Kherson nhưng phải chịu tổn thất nặng nề.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN, Guardian (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung