Xung đột Nga - Ukraine: Nhiều thông tin đáng chú ý ở Kherson, Lugansk

Vladimir Saldo – lãnh đạo chính quyền thân Moscow ở Kherson – cho hay, lực lượng Ukraine đã có bước “đột phá” mới ở khu vực này và tái kiểm soát một số khu dân cư.

Xung đột Nga - Ukraine: Nhiều thông tin đáng chú ý ở Kherson, Lugansk - 1

Binh sĩ Nga nã pháo ở tiền tuyến (ảnh: RIA)

“Hãy nói thế này, tình hình đang căng thẳng. Có một khu dân cư là Dudchany ở thành phố Kakhovka và đó là nơi quân Ukraine đạt được đột phá. Một số khu dân cư đã bị họ tái kiểm soát”, ông Vladimir Saldo phát biểu trên sóng truyền hình hôm 3/10.

Theo Reuters, làng Dudchany ở bờ tây sông Dnepr, đoạn chảy qua Kherson.

Oleh Zhdanov – chuyên gia quân sự ở Kiev – cho hay, lực lượng Ukraine đang nỗ lực tiến sâu vào tuyến phòng thủ của Nga ở Kherson.

“Chúng tôi đã hành động suốt một tháng để tấn công các tuyến hậu cần và làm tiêu hao lực lượng địch. Quân đội Nga đang phải chiến đấu với một số lượng hạn chế đạn dược, nhiên liệu và thực phẩm”, ông Oleh Zhdanov nói.

Cùng ngày 3/10, Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố, quân đội nước này đã đạt được bước tiến ở Kherson. Theo ông Zelensky, 2 khu dân cư Arkhanhelske và Myrolyubivka (thuộc Kherson) đã được Kiev tái kiểm soát.

Ông Zelensky cũng cảnh báo sẽ trừng phạt những người tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập lãnh thổ Ukraine vào Nga.

“Một số người đã dàn dựng các cuộc trưng cầu dân ý. Khi Ukraine tái kiểm soát lãnh thổ, các cơ quan thực thi pháp luật sẽ làm việc. Tất cả những ai có liên quan đến hành động chống phá đều phải chịu trách nhiệm”, ông Zelensky viết trên Telegram.

Cùng ngày 3/10, Kirill Stremousov – phó lãnh đạo chính quyền thân Moscow ở Kherson – cho hay, quân đội Ukraine tấn công dọc bờ sông Dnipro nhưng bị chặn lại.

“Đối phương cố gắng đột phá phòng tuyến dọc sông Dnepr. Tuy nhiên, nỗ lực tiến quân của họ bị chặn lại và lực lượng Kiev bị trút hỏa lực. Họ chỉ kịp chụp vài bức ảnh và không thể tiến sâu hơn”, hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn lời ông Stremousov.

Ông Stremousov nhấn mạnh, tình hình mặt trận miền nam Ukraine “vẫn trong tầm kiểm soát”.

“Thẳng thắn mà nói, thiệt hại đối với lực lượng Ukraine là rất nặng nề. Binh sĩ thiệt mạng có thể là con trai hoặc chồng của ai đó”, ông Stremousov nói.

Reuters không thể xác thực bình luận từ phía Ukraine và phe ly khai ở Kherson. Nga cũng chưa đưa ra bình luận về các thông tin trên.

Xung đột Nga - Ukraine: Nhiều thông tin đáng chú ý ở Kherson, Lugansk - 2

Một tòa nhà bị phá hủy ở mặt trận miền đông Ukraine (ảnh: Reuters)

Ở Lugansk, Serhii Cherevatyi – phát ngôn viên Bộ Tư lệnh tác chiến phía Đông của Ukraine – hôm 3/10 tuyên bố trên sóng truyền hình rằng, quân đội Nga ở Kreminna đang bị nã hỏa lực.

“Đối với quân đội Nga, điều quan trọng là giữ được Kreminna. Sau khi vượt qua Kreminna, quân Ukraine sẽ tiến tới Svatovo, Rubizhne, Severodonetsk, Lysychansk và xa hơn nữa. Chúng tôi có thể tái kiểm soát Lugansk”, ông Cherevatyi nói.

Xung đột Nga - Ukraine: Nhiều thông tin đáng chú ý ở Kherson, Lugansk - 3

Binh sĩ Nga ở Kherson (ảnh: CNN)

Andrey Marochko – quan chức quân sự Cộng hòa Lugansk tự xưng (LPR) – xác nhận lực lượng Ukraine đã cố gắng tấn công Lugansk.

“Một số phương tiện truyền thông Ukraine đang tích cực chia sẻ thông tin rằng lực lượng Kiev đã vượt qua biên giới hành chính của LPR. Hẳn là họ rất vui mừng. Trên thực tế, quân Ukraine đã lọt vào hố lửa và đang bị chúng tôi triệt hạ”, hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Marochko.

Theo ông Marochko, lực lượng Ukraine chỉ tiến được khoảng 1,5 – 2km qua biên giới LPR.

“Quân Ukraine tiến vào Lugansk đang bị chúng tôi và lực lượng Nga tấn công từ 3 hướng, phía bắc, phía đông và phía nam. Tất cả lính Ukraine tiến vào LPR sẽ phải lãnh hậu quả”, ông Marochko nhấn mạnh.

Hồi đầu tháng 7, quân đội Nga đã tuyên bố kiểm soát toàn bộ vùng Lugansk.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/xung-ot-nga-ukraine-nhieu-thong-tin-ang-chu-y-o-kherson-lugansk-a5728...

Điều phóng viên CNN ghi nhận ở Lyman sau khi Ukraine tái kiểm soát

Chỉ 30 phút sau khi Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố lực lượng Kiev kiểm soát hoàn toàn Lyman, phóng viên của CNN đã có mặt và ghi nhận tình hình ở thực địa.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters, TASS (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung