Tên lửa Trung Quốc có thể hủy diệt căn cứ Mỹ ở Thái Bình Dương trong vài giờ

Thứ Hai, ngày 19/08/2019 09:10 AM (GMT+7)

Nếu xung đột quân sự nổ ra giữa Trung Quốc và Mỹ, các tên lửa hiện đại của Trung Quốc có thể hủy diệt căn cứ quân sự và hạm đội Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, chỉ trong vài giờ, theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Úc.

Tên lửa Trung Quốc có thể hủy diệt căn cứ Mỹ ở Thái Bình Dương trong vài giờ - 1

Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo của Trung Quốc.

Theo SCMP, trong bối cảnh Trung Quốc đang đạt bước tiến vượt bậc về khoa học kỹ thuật, nghiên cứu hối thúc Mỹ và các đồng minh như Úc, Nhật Bản tăng cường đầu tư vào quân sự, gia cố căn cứ trên biển hoặc đối mặt với khả năng bị Trung Quốc vượt mặt.

Nghiên cứu dài 104 trang của Đại học Sydney cũng nêu bật chiến lược quân sự của Mỹ trong khu vực. Ashley Townshend, tác giả nghiên cứu, nói cán cân quyền lực ở châu Á-Thái Bình Dương đang có xu hướng đảo chiều và đây là điều đáng lo ngại với toàn châu Á.

Các nhà phân tích quân sự Trung Quốc thì bác bỏ các nhận định trên, cho rằng Mỹ vẫn là cường quốc thống trị khu vực. Giới phân tích Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh đã đạt nhiều bước tiến trong quân sự, nhưng không có nghĩa là sẽ sử dụng năng lực mới để chiếm quyền kiểm soát trong khu vực.

Một trong những điểm nhấn trong báo cáo của Úc là lực lượng tên lửa chiến lược Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu Úc tính toán, lực lượng này có 1.500 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, 450 tên lửa tầm trung và hàng trăm tên lửa tầm xa phóng từ đất liền.

Các tên lửa đạn đạo trang bị đầu đạn thông thường này có thể tấn công chính xác các mục tiêu từ Singapore cho đến căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trung Quốc cũng sở hữu “sát thủ diệt tàu sân bay” DF-21D, với khả năng bắn trúng các tàu sân bay đang di chuyển của Mỹ ở cự ly 1.500km.

Báo cáo nghiên cứu của Úc nhấn mạnh rằng “Trung Quốc đang không ngừng mở rộng quy mô tên lửa tầm xa, cả về chất lượng và số lượng, đe dọa toàn bộ người Mỹ, căn cứ Mỹ ở Tây Thái Bình Dương”.

“Các căn cứ này sẽ trở nên vô dụng chỉ vài giờ sau khi Trung Quốc và Mỹ xảy ra xung đột quân sự, đe dọa nghiêm trọng quyền tự do hàng hải của lực lượng Mỹ trong khu vực”, báo cáo viết.

Trong tình cảnh đó, báo cáo nhắc đến việc quân đội Mỹ buộc phải chiến đấu trong môi trường gặp nhiều bất lợi, có thể dẫn đến tổn thất lớn hơn nữa hoặc khoanh tay đứng nhìn, trao chiến thắng cho Bắc Kinh.

Trong khi đó, 23% cơ sở hạ tầng quân sự của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương đang trong tình trạng “tồi tệ” và cần được nâng cấp, báo cáo dẫn số liệu từ Lầu Năm Góc.

Báo cáo hối thúc Úc tăng cường đóng góp hơn nữa cùng với Nhật Bản và các đồng minh khác của Mỹ, để thúc đẩy an ninh khu vực.

Tên lửa Trung Quốc đang chĩa vào căn cứ Mỹ mạnh cỡ nào?

Tên lửa DF-16 của Trung Quốc được cho là đang chĩa vào cả đảo Đài Loan và căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa, Nhật Bản. Loại...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung