Tàu sân bay TQ đem vũ khí mới ra thử ở Biển Đông

Thứ Năm, ngày 05/01/2017 13:00 PM (GMT+7)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo tàu sân bay của nước này đang thử nghiệm thiết bị và vũ khí mới ở Biển Đông.

Tàu sân bay TQ đem vũ khí mới ra thử ở Biển Đông - 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang ngày 4.1 thông báo: “Đội tàu sân bay Liêu Ninh tại Biển Đông đang tiến hành các nghiên cứu hoa học và huấn luyện. Mục đích của các hoạt động này là nhằm thử nghiệm thiết bị và vũ khí mới”.

Trước đó, Hải quân Trung Quốc cũng cho biết tàu sân bay Liêu Ninh đang tập trận với các cuộc thử nghiệm của máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng trong “điều kiện biển phức tạp”.

Các cuộc tập trận quân sự gần của Trung Quốc đã khiến một số nước và vùng lãnh thổ trong khu vực cảm thấy quan ngại, đặc biệt là Đài Loan và Nhật Bản, nhưng Bắc Kinh cho rằng các hoạt động của họ phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nhật Bản đã điều tàu chiến chiến và máy bay tuần tra  P3C để theo dõi đội tàu sân bay của Trung Quốc di chuyển qua eo biển nằm giữa quần đảo Okinawa và Miyako. Đội tàu này cũng di chuyển qua phía đông và nam Đài Loan trong hành trình tới tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Trưởng cơ quan quốc phòng Đài Loan Feng Shih-kuan vào thời điểm đó cho biết: “Đe dọa đang gia tăng hằng ngày và Đài Bắc cần luôn duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu”.

Mặc dù quan hệ kinh tế giữa Đài Bắc và Trung Quốc đã được cải thiện, nhưng một số vấn đề đã phát sinh từ khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo mới của Đài Loan. Căng thẳng giữa hai bên càng gia tăng khi bà Thái Anh Văn điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vào tháng trước.

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Trung Quốc