TQ bị "tố" đặt vũ khí trên 7 đảo nhân tạo ở Biển Đông

Thứ Năm, ngày 15/12/2016 10:00 AM (GMT+7)

Trung Quốc dường như đã lắp đặt vũ khí, bao gồm hệ thống phòng không tại toàn bộ 7 đảo nhân tạo mà nước này cải tạo phi pháp ở Biển Đông, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết.

TQ bị "tố" đặt vũ khí trên 7 đảo nhân tạo ở Biển Đông - 1

Ảnh chụp vệ tinh của CSIS ngày 17.11 cho thấy, Trung Quốc dường như đã lắp các súng phòng không và hệ thống vũ khí tầm gần trên đá Xu Bi, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. ẢNh: CSIS/AMTI.

Theo Reuters, Cơ quan sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI), thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ nói đã theo dõi việc Trung Quốc xây dựng cấu trúc lục giác trên đá Chữ Thập, Vành Khăn và Subi thuộc quần đảo Trường Sa (chủ quyền của Việt Nam) từ tháng 6 và tháng 7.

"Dường như các cấu trúc này là một sự nâng cấp từ các công sự phòng vệ phạm vi nhỏ, vốn được Trung Quốc xây dựng tại đá Gaven, Tư Nghĩa, Gạc Ma, và Châu Viên", AMTI nói trên Reuters.

TQ bị "tố" đặt vũ khí trên 7 đảo nhân tạo ở Biển Đông - 2

Ảnh chụp vệ tinh ngày 10.11 cho thấy, Trung Quốc dường như đã lắp các súng phòng không và hệ thống vũ khí tầm gần trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: CSIS?AMTI.

Ảnh vệ tinh chụp đá Tư Nghĩa và Gaven cho thấy các thiết bị được lắp đặt có thể là súng phòng không và hệ thống vũ khí tầm gần (CIWS) để phòng vệ trước đợt tấn công tên lửa hành trình. Ảnh vệ tinh chụp đá Chữ Thập cho thấy các tòa tháp có khả năng chứa radar khóa mục tiêu, Reuters dẫn nguồn tin từ AMTI cho biết.

"Hệ thống súng phòng không này cho thấy, Bắc Kinh nghiêm túc về việc bảo vệ đảo nhân tạo xây dựng (phi pháp), trong trường hợp nổ ra xung đột vũ trang ở Biển Đông", AMTI nhận định. “Đây là lớp phòng thủ cuối cùng trước tên lửa hành trình của Mỹ hoặc các nước khác".

TQ bị "tố" đặt vũ khí trên 7 đảo nhân tạo ở Biển Đông - 3

Ảnh chụp vệ tinh ngày 29/11 cho thấy Trung Quốc dường như đã lắp các súng phòng không và hệ thống vũ khí tầm gần trên đá Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: CSIS/AMTI.

Giám đốc AMTI, Greg Poling nói, cơ quan này đã dành nhiều tháng để cố gắng tìm ra mục đích của các cấu trúc này. "Đây là lần đầu tiên chúng tôi tự tin nói, đó là hệ thống phòng không. Chúng tôi từng không biết họ có hệ thống lớn và tân tiến như thế ở đó”.

"Trung Quốc có thể nói rằng, hệ thống như vậy chỉ phục vụ mục đích phòng thủ, nhưng việc lắp đặt súng phòng không, có nghĩa là Bắc Kinh đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột trong tương lai", ông Poling nói thêm.

TQ bị "tố" đặt vũ khí trên 7 đảo nhân tạo ở Biển Đông - 4

Ảnh chụp vệ tinh ngày 23/11 cho thấy, Trung Quốc dường như đã lắp các súng phòng không và hệ thống vũ khí tầm gần trên đá Tư Nghĩa, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: CSIS/AMTI.

Trung Quốc từng nói rằng, nước này không có ý định quân sự hóa các đảo nhân tạo và việc xây dựng thiết bị quân sự trên các thực thể này sẽ giới hạn trong các yêu cầu phòng thủ cần thiết.

Mỹ từng nhiều lần chỉ trích hoạt động "quân sự hóa" của Trung Quốc ở Biển Đông. Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump mới đây cũng lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh phô trương quân sự ở vùng biển này.

Ông Trump cũng phát tín hiệu sẽ theo đuổi chính sách cứng rắn hơn so với chính quyền Barack Obama, trước các hành động khiêu khích của Trung Quốc trong khu vực.

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Biển Đông