“Cá mập bay” Trung Quốc lần đầu tập trận ở Biển Đông

Thứ Tư, ngày 04/01/2017 09:35 AM (GMT+7)

“Cá mập bay” J-15 của Trung Quốc mới đây đã lần đầu tiên tập trận ở Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ gia tăng.

“Cá mập bay” Trung Quốc lần đầu tập trận ở Biển Đông - 1

Tiêm kích hạm J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), tàu sân bay Liêu Ninh và các tàu hộ tống đã trải qua hàng loạt những cuộc tập trận, bắn đạn thật hồi tháng 12 trên biển Bột Hải.

Tàu sân bay Trung Quốc cũng diễn tập tuần tra ở khu vực Tây Thái Bình Dương, gần quần đảo Okinawa của Nhật Bản và gần Đài Loan. Tàu sân bay Liêu Ninh đến đảo Hải Nam trước khi vào Biển Đông.

Trang web của Hải quân Trung Quốc đăng tải hàng loạt bức ảnh chụp hoạt động của nhóm tàu Liêu Ninh và ca ngợi các chiến đấu cơ thực hiện những cuộc tập trận trên tất cả các vùng biển gần Trung Quốc.

“So với biển Bột Hải, Hoàng Hải và Hoa Đông, khí hậu và các điều kiện trên Biển Đông phức tạp hơn, gây nhiều thách thức với các chiến đấu cơ khi thực hiện nhiệm vụ cất và hạ cánh”, trang web viết.

“Cá mập bay” Trung Quốc lần đầu tập trận ở Biển Đông - 2

"Cá mập bay" J-15 chuẩn bị cất cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh.

Wang Xiaowei, Phó chủ nhiệm đơn vị không quân của tàu sân bay Liêu Ninh nói, tàu sân bay đã chuyển từ mục đích làm phương tiện huấn luyện sang sẵn sàng chiến đấu, nhờ hàng loạt cuộc tập trận tại nhiều vùng biển khác nhau.

Trung Quốc phát triển tiêm kích hạm J-15 dựa trên nguyên mẫu Sukhoi Su-33 của Nga. Các máy bay diễn tập khả năng tiếp nhiên liệu trên không, giả định trường hợp hạ cánh hụt hoặc hạ cánh rồi cất cánh ngay lập tức.

Đây là các nội dung trong cuộc tập trận của tàu sân bay Liêu Ninh ở Biển Đông ngày 2.1. Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa chịu từ bỏ các yêu sách chủ quyền phi lý, trái pháp luật tại vùng biển này.

Trong một diễn biến khác, kênh truyền hình Fox News của Mỹ đưa tin, lần đầu tiên kể từ Thế chiến 2, Washington đã rút tất cả các tàu sân bay về nước. Tuy vậy, tàu sân bay USS Carl Vinson sẽ được điều đến vùng biển Tây Thái Bình Dương trong tháng này.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự