Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc gặp “sự cố kỹ thuật”?

Thứ Tư, ngày 07/08/2019 09:05 AM (GMT+7)

Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc lại ra khơi một lần nữa, sau khi vừa mới trải qua 4 ngày thử nghiệm trên biển, có thể là dấu hiệu cho thấy con tàu đang gặp trục trặc, cần khắc phục ngay.

Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc gặp “sự cố kỹ thuật”? - 1

Tàu sân bay Type 001A được thiết kế để mang theo khoảng 32 tiêm kích hạm J-15.

Theo SCMP, trong lần ra khơi gần nhất hôm 5.7, tàu sân bay Type 001A có lượng giãn nước 65.000 tấn đi vào vùng biển phía bắc biển Hoàng Hải. Cục Quản lý An toàn Hàng hải Liêu Ninh ra thông báo yêu cầu tàu thuyền tránh khu vực rộng 3.400km2 nêu trên vì lý do an toàn.

Khu vực cấm tàu thuyền nằm gần cảng Đại Liên, cũng là nơi con tàu ra khơi thử nghiệm hồi tuần trước. Con tàu chỉ mới trở về cảng hôm 4.7.

Song Zhongping, nhà quan sát quân sự ở Hong Kong, nói việc con tàu bất ngờ ra khơi chỉ sau một ngày trở về cảng là dấu hiệu cho thấy có trục trặc kỹ thuật gần giải quyết.

“Hải quân Trung Quốc có lý do để cảm thấy con tàu cần phải được thử nghiệm lại một lần nữa, cho thấy có thể nó đã gặp vấn đề kỹ thuật nào đó hồi tuần trước và cần được sửa chữa gấp”, ông Song nói. “Con tàu sẽ còn phải trải qua nhiều lần ra khơi nữa”.

Các nhà quan sát quân sự nói về việc tiêm kích hạm J-15 và trực thăng xuất hiện trên boong, khi tàu được kéo từ cảng Đại Liên ra biển Hoàng Hải hồi tuần trước.

Các nguồn tin quân sự ở Bắc Kinh nói con tàu đã diễn tập cho máy bay cất và hạ cánh. Cuộc diễn tập xảy ra ở vùng biển gần cảng Đại Liên để nếu có vấn đề gì còn trợ giúp kịp thời.

“Cất và hạ cánh trên tàu sân bay là phần phức tạp nhất. Đó là lý do Trung Quốc không đưa con tàu đi quá xa, để đề phòng tai nạn”, nguồn tin nói.

Theo giới quan sát, Bắc Kinh đã thể hiện ý định biến tàu Type 001A trở thành tàu sân bay chiến đấu, thay vì đùng để diễn tập như tàu Liêu Ninh.

“Trung Quốc đã chuẩn bị hơn 50 tiêm kích hạm J-15, huấn luyện hàng chục phi công, đủ để cả tàu Liêu Ninh và tàu Type 001A sử dụng”, nguồn tin nói thêm.

Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói tàu Type 001A đạt đủ điều kiện chiến đấu. Nhưng những dấu hiệu gần đây cho thấy con tàu vẫn chưa sẵn sàng.

Chuyên gia hải quân Li Jie nói: “Ngoài thử nghiệm hệ thống động cơ, con tàu cũng cần đảm bảo liên lạc điện tử để có thể kết nối với tất cả các hệ thống vô tuyến quân sự khác”

Với tình hình trên, con tàu rất có thể sẽ không kịp tham gia sự kiện kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1.10 tới.

Vì sao không kẻ thù nào dám đánh chìm tàu sân bay Mỹ sau Thế chiến 2?

Kể từ sau Thế chiến 2, các tàu sân bay Mỹ tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trên biển, nhưng chưa từng có một tàu sân...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự