Tàu ngầm Nga mang vũ khí ‘ngày tận thế’ biến mất khỏi cảng ở Bắc cực

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Một số báo đưa tin tàu ngầm hạt nhân hàng đầu của Nga đã biến mất khỏi cảng ở Bắc cực, cùng với “vũ khí ngày tận thế”.

Tàu ngầm Nga mang vũ khí ‘ngày tận thế’ biến mất khỏi cảng ở Bắc cực - 1

Tàu ngầm Belgorod của Nga

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhiều lần cảnh báo các thành viên rằng tàu ngầm Belgorod của Nga có vẻ không còn hoạt động ở khu vực ngoài khơi căn cứ Biển Trắng, nơi nó vẫn hiện diện từ tháng 7 năm nay.

Theo báo chí Ý, các quan chức NATO cho rằng Nga có thể sắp thử nghiệm hệ thống vũ khí “Poseidon” trên tàu ngầm Belgorod. Đó là một phương tiện không người lái mang theo bom hạt nhân mà Nga khẳng định là có thể tạo ra “một trận sóng thần phóng xạ”.

Phương tiện không người lái có thể tách khỏi tàu ngầm vào bất kỳ lúc nào và kích nổ ở độ sâu 1km gần bờ biển. Theo báo chí Nga, thiết bị này có thể tạo ra cột sóng cao hơn 480m mang chất phóng xạ ập vào bờ biển.

Tàu ngầm dài 182m được bàn giao cho Hải quân Nga từ tháng 7 năm nay, theo chương trình phát triển và vận hành thế hệ “siêu vũ khí” mới.

Rebekah Koffler, một chuyên gia tình báo chiến lược, cho rằng Nga chỉ dùng loại vũ khí đó như một giải pháp cuối cùng, “nếu Nga và Mỹ chiến tranh trực diện và Nga đang thua cuộc”.

Ông Koffler cho rằng thiết bị này có thể chưa hoạt động cho đến năm 2027, nhưng Nga có thể thử nghiệm để gây sức ép với Ukraine và phương Tây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây cảnh báo việc sử dụng vũ khí hạt nhân “không phải nói đùa”.

Chưa biết tàu ngầm Belgorod đang ở khu vực nào từ ngày 3/10. Điều này không khiến Koffler ngạc nhiên. Theo chuyên gia này, các tàu ngầm Nga có năng lực tàng hình tốt nhất thế giới, thậm chí từng vào cả vùng biển của Mỹ mà không bị phát hiện.

“Có những lần các tàu ngầm hạt nhân Nga mang theo tên lửa hành trình tầm xa vào gần bờ biển Mỹ mà không bị phát hiện trong nhiều tuần”, Koffler nói với Fox News.

Đầu năm 2010, một tàu ngầm Nga chỉ bị phát hiện sau khi đang rời khỏi vùng biển của Mỹ.

Nguồn: https://tienphong.vn/tau-ngam-nga-mang-vu-khi-ngay-tan-the-bien-mat-khoi-cang-o-bac-cuc-post1474...

Hạm đội tàu ngầm Nga sở hữu vũ khí chủ lực có thể dùng tấn công Ukraine

Nga có nhiều phương án tấn công Ukraine, từ phát động chiến dịch quân sự toàn diện cho tới các đòn tấn công giới hạn, bao gồm phóng loạt tên lửa hành trình từ tàu ngầm.

Chia sẻ
Theo Bình Giang - Fox News (Tiền Phong)
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung